VUA BÁNH MÌ PHIÊN BẢN VIỆT – Bộ phim về “lựa chọn của hạnh phúc”

0
17

Tác giả: Mi Ty

Vua bánh mì được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của đài KBS, đã lên sóng tại Hàn Quốc từ tháng 6/2010.

Phiên bản Việt của bộ phim xoay quanh câu chuyện về gia đình ông Đạt – chủ tiệm bánh Thành Đạt nổi tiếng. Ông Đạt có vợ là Ngọc Khuê, con dâu duy nhất của bà Ngà. Cả hai lần sinh nở, bà Khuê đều sinh hai cô con gái: Thụy Kha (chị hai) và Thụy Minh (cô em thứ).

Bị mẹ chồng lẫn chồng tỏ ra chán nản thất vọng, tin lời “tiên tri” của thầy bói rằng mình không thể có con trai cùng chồng, sợ mất đi gia tài kếch xù Ngọc Khuê ngủ với ông Tài, bạn thân đồng thời là phụ tá của ông Đạt mong kiếm được đứa con trai.

Trước đó không lâu, ông Đạt, trong một đêm mưa gió buồn phiền say rượu đã vượt quá giới hạn với Dung – cô y tá đang ở nhờ nhà họ. Dung sinh ra cậu con trai Phạm Hữu Nguyện thì ngay sau đó vài tháng Ngọc Khuê cũng sinh ra Gia Bảo. Bị Ngọc Khuê và ông Tài truy đuổi, Dung ôm con trốn đi.

12 năm sau, cũng vì bị ông Tài đe dọa, bà Dung đưa Hữu Nguyện đến nhận cha. Tuy nhiên ngay sau đó bà Dung mất tích. Nguyện bỏ nhà đi tìm mẹ và Vinh Chong Chóng – người mà Hữu Nguyện nhìn thấy đã bắt cóc mẹ mình.

Thêm 12 năm nữa trôi qua. Hữu Nguyện thành một chàng trai trưởng thành đã lưu lạc khắp nơi mà vẫn chưa tìm được mẹ. Như một định mệnh,cậu ấy trở thành học trò thầy Phan – thầy dạy cũ của ông Đạt cha mình, đồng thời học chung Gia Bảo, người em mang tiếng cùng cha khác mẹ. Từ đây câu chuyện tập trung vào những cuộc đối đầu quyết liệt giữa 2 anh em trong nghề bánh, cũng như trong mối tình với cô bạn cũ xinh đẹp Lan Anh. Đồng thời là cuộc đấu tóe lửa của những bậc cha mẹ đầy hận thù, tham vọng trong lòng.

Thông qua câu chuyện với những mâu thuẫn nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác, Vua bánh mì phản ánh một thực tế tồn tại không phải là hiếm trong xã hội: Có người có tất cả nhưng lòng tham không đáy, không bao giờ thấy đủ về những gì mình có. Tiền tài danh vọng như nước biển, càng uống càng khát nhưng không chịu nhận ra, chăm chăm lấy sự ít nhiều làm thước đo hạnh phúc. Càng lao vào càng thấy đời mình mệt mỏi, kiệt quệ, rỗng không…..

May mắn thay…

Cũng có người chỉ có một thứ mà thấy mình có cả vũ trụ trong tay. Nhân nghĩa chí tình, tin vào lẽ phải, luôn mơ ước vươn lên, đi tìm hạnh phúc trong thử thách, sáng tạo, sẻ chia… hơn là trong vật chất. Những con người này cuối cùng sẽ thắng, và sẽ hạnh phúc.

Bộ phim này nói về họ – những con người lựa chọn niềm hạnh phúc chân chính hơn là những ảo ảnh phù du.

Nỗ lực vì “chất Việt Nam”

Từng rất thành công với bộ phim Việt hóa Dù gió có thổi, Vua bánh mì là dự án được đạo diễn – NSƯT Nguyễn Phương Điền dành rất nhiều tâm huyết.

Trả lời cho câu hỏi vì sao lại quyết định nhận lời Việt hóa dự án đình đám này, anh chia sẻ: “Theo tôi, việc Việt hóa không nên quá đặt nặng hay chạy theo kịch bản gốc. Lý do đơn giản vì mỗi nền văn hóa có sự khác biệt. Khi mình mua về, nhất thiết phải làm lại theo văn hóa Việt, do diễn viên Việt đảm nhận, nói ngôn ngữ Việt và có bối cảnh Việt Nam. Bản thân câu chuyện gốc cũng phải được xử lý theo tình cảm của người Việt. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch”.

Anh cũng cho biết, trước khi bấm máy đã có sự trao đổi rất kỹ lưỡng và chi tiết, thực hiện bộ phim trên tinh thần tôn trọng phiên bản gốc nhưng không bê y nguyên nó khi thực hiện phiên bản Việt. “Mỗi nền văn hóa có sự khác biệt. Họ làm theo văn hóa Hàn còn khi mua về, mình làm theo văn hóa Việt” – đạo diễn Phương Điền chia sẻ về phương châm khi thực hiện bộ phim. Anh cũng rất tự tin Việt Nam là quốc gia nổi tiếng với món bánh mì nên trong quá trình Việt hóa, các phân cảnh làm bánh cũng đã được chỉnh sửa phù hợp với văn hóa Việt.

Từ khâu tuyển chọn diễn viên, anh đã cho thấy những tiêu chí khắt khe với mong muốn chọn lựa được những gương mặt phù hợp với bộ phim của mình.

Đạo diễn cho biết, tuyến diễn viên cho các nhân vật chính của bộ phim như Quốc Huy, Bạch Công Khanh, Trương Mỹ Nhân, Ngọc Thảo…, tuy không phải là những gương mặt quá đình đám nhưng anh nhìn thấy ở họ tố chất, sẵn sàng lăn xả cho vai diễn. Các diễn viên này cũng có rất nhiều thuận lợi khi có sự hậu thuẫn, nâng đỡ của các diễn viên có nghề. Ngay cả dàn diễn viên nhí cũng là những tài năng nổi trội, có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Với dàn diễn viên hợp vai, anh vô cùng tự tin vào tác phẩm lần này của mình.

Anh cũng chia sẻ thêm, trước khi bước vào quá trình bấm máy đã thảo luận với các diễn viên rất kỹ để họ hiểu câu chuyện được Việt hóa. Điều quan trọng nhất là làm sao các diễn viên này xử lý ngôn từ, tình cảm theo cách của người Việt. Anh tin khi đã đả thông tư tưởng cho diễn viên của mình, họ sẽ làm tốt vai trò trong phim.

Dàn diễn viên “Tiếng sét trong mưa” tái xuất

Không hẹn mà gặp, Vua bánh mì phiên bản Việt đánh dấu sự trở lại của dàn diễn viên chính của “siêu phẩm” làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ trong năm 2019 – Tiếng sét trong mưa. Một điều khá trùng lặp, bộ tứ diễn viên đảm nhận vai chính trong bộ phim này gồm Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Quốc Huy và Bạch Công Khanh có vai diễn vừa đầy mới lạ, vừa có những điểm tương đồng nhất định với Tiếng sét trong mưa.

Vai ông Đạt của diễn viên Cao Minh Đạt tiếp tục là trụ cột trong nhà – giám đốc công ty Thành Đạt. Đi lên từ khi còn là một thợ bánh hai bàn tay trắng nên cần cù, biết thương người, chủ đích kinh doanh lương thiện, sống đúng đắn, nghiêm túc. Ông Đạt hết lòng yêu thương Nguyện và là người cha mẫu mực. Nhưng rốt cuộc vì cố gắng giữ nguyên cái vỏ bọc gia đình mình không yêu, ông sống trong bi kịch, chấp nhận dung túng ông Tài – kẻ thù của mình và bà Dung trong nhà.

Vai bà Dung của Nhật Kim Anh tiếp tục thân phận “người đến sau” – một người có vẻ đẹp nền nã dịu dàng nhưng bên trong là một tinh thần thép. Thuở nhỏ, ba mẹ mất sớm, được bà Ngà nhận về nuôi như con, cho đi học y tá và chăm sóc 2 con gái ông Đạt như cô giáo kèm bảo mẫu.

Sau khi mang thai với ông Đạt, bị đuổi ra khỏi nhà bà quyết đổi mạng sống để giữ lại con, bằng mọi giá bảo vệ Nguyện cũng như tìm mọi cách tìm lại anh khi 2 mẹ con lạc nhau. Chính bà Dung là người truyền cho Nguyện mục đích sống cao cả “người tốt sẽ chiến thắng”.

Là con của người vợ “không chính thất”, nhân vật Hữu Nguyện của Quốc Huy tính tình đơn giản, thu phục người khác lập tức bởi vẻ thành thật, thẳng thắn, đáng yêu. Anh ta luôn nhớ lời mẹ dặn “người tốt sẽ chiến thắng” như kim chỉ nam cho cuộc sống của mình.

Là người có cái mũi cực thính nhạy, Hữu Nguyện với tâm hồn lương thiện như được tái sinh với nghề làm bánh và trở thành thợ bánh xuất sắc.

Trong khi đó, vai diễn của người được cho là “anh em” với Nguyện – Gia Bảo của Bạch Công Khanh lớn lên đầy hận thù, khinh bỉ, giận dữ và luôn lo sợ khi biết thân phận thật của bản thân.

Gia Bảo tính tình rất tự cao, không từ thủ đoạn, muốn gì phải có cho bằng được. Dù kính trọng ông Đạt nhưng luôn căm ghét Hữu Nguyện, không từ thủ đoạn hại và cố gắng thắng Hữu Nguyện nhưng rốt cuộc đều thua.

Trong bối cảnh hiện tại của phim truyền hình Việt, hiếm có dự án nào lại quy tụ được dàn diễn viên nhiều thế hệ, lại là những tên tuổi đình đám như Vua bánh mì.

Với rất nhiều tâm huyết cùng sự đầu tư chỉn chu của nhà sản xuất, Vua bánh mì kì vọng sẽ là “bom tấn” mới của màn ảnh nhỏ.

NSX: Mega GS Communication

Đạo diễn: NSƯT Nguyễn Phương Điền

Số lượng: 80 tập/45 phút/tập

Diễn viên: Quốc Huy (Hữu Nguyện), Bạch Công Khanh (Gia Bảo), Trương Mỹ Nhân (Lan Anh), Ngọc Thảo (Trà Mi), Cao Minh Đạt (ông Đạt), Thân Thúy Hà (Ngọc Khuê), NSƯT Trương Minh Quốc Thái (ông Tài), Nhật Kim Anh (bà Dung), NSƯT Lê Thiện (bà Ngà), NSƯT Hữu Châu (ông Mừng), Tấn Thi (thầy Phan), Đức Sơn (ông Bình), Trung Dũng (Vinh), Thanh Thức (bác sĩ Dương),

Phương Dung (bà Cúc), Trần Bích Hằng (Vân), Quách Ngọc Tuyên, Thanh Tân,

Phi Huyền Trang, Ngân Hòa, bé Gia Bảo, bé Gia Khiêm, bé Khánh Như…

Phát sóng: 20g thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh THVL1 từ ngày 22/9/2020.

Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here