VŨ SƯ HOÀNG THÔNG – NGƯỜI TRUYỀN LỬA ĐAM MÊ  

0
1168

Tác giả: H.C

Nhắc đến vũ sư Hoàng Thông thì bao thế hệ về nghệ thuật múa, không ai là không biết, bởi ông không chỉ là ngọn cờ khai tâm bộ môn nghệ thuật này cho nhiều thế hệ mà còn là “cây cao bóng cả” của biết bao nghệ sĩ.

13 tuổi, cậu bé Nguyễn Ngọc Thông đã bước vào đam mê của những bước nhảy khi thọ giáo người chú và nhiều vũ sư trên thế giới. Rồi ở tuổi đôi mươi, giữa lúc nhiều bạn cùng trang lứa còn mải vui chơi, thì Hoàng Thông đã biết cật lực học tập, tham gia lớp sáng tác do sở Văn hóa Thông tin TPHCM tổ chức. Vừa học, vừa làm, Hoàng Thông phát triển khả năng sáng tạo của mình qua các chương trình, các tiết mục văn nghệ mà ông dàn dựng cho các đơn vị.

Là người luôn cầu tiến, năm 1980, ông lặn lội về. Hậu Giang để theo học khóa đào tạo biên đạo múa của công ty Văn hóa thông tin Hậu Giang.

Thế là sau đó, “duyên nghiệp” cùng những điệu nhảy đã theo suốt hành trình và sự nghiệp của ông. Ông còn có dịp được học hỏi từ những bậc thầy như NSND Thái Ly, NSND Việt Cường, NSND Tô Nguyệt Nga,  NSND Xuân Định, NSND Đặng Hùng… và nhiều chuyên gia từ nước ngoài. Tên tuổi vũ sư Hoàng Thông càng được khẳng định nhiều hơn nữa qua các chương trình văn nghệ, đào tạo, khiêu vũ cùa NVH Thanh Niên, CVH Lao Động, NVH Thiếu Nhi TP.HCM…

Năm 1988, Hoàng Thông vinh dự đạt Huy chương vàng tại Liên hoan Khiêu vũ đẹp toàn quốc tại Nha Trang. Tấm bằng chính thức chứng nhận ông là VŨ SƯ do sở Văn hóa Thông tin TP.HCM cấp đã mở thêm một bước ngoặt ngoạn mục cho vũ sư Hoàng Thông trên con đường theo đuổi đam mê nghệ thuật múa của mình, được nhiều đơn vị thỉnh mời giảng dạy và dàn dựng chương trình.

Vũ đoàn Hoàng Thông với sự điều hành đầy nhiệt huyết của ông ra đời, không những là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ múa thành danh sau này, mà còn là bước đệm, là bệ phóng giúp họ tỏa sáng hơn trên vòm trời nghệ thuật. Tính đến nay số học trò của vũ sư Hoàng Thông đã lên đến hàng ngàn người.

Không ngừng sáng tạo trong cách biểu diễn, trong việc “truyền nghề”, “đưa đò”, vũ sư Hoàng Thông còn hướng dẫn nghệ thuật múa cả trên các phương tiện truyền thông như báo đài, và là tác giả của nhiều bộ sách chuyên ngành, từng được mời “mang chuông đi dánh xứ người” và gặt hái được rất nhiều huy chương, giải thưởng…

Với những thành tích đảng kể và tấm lòng chân chính luôn nhớ ơn những người đi trước, trái tim luôn nóng bỏng dành cho nghệ thuật múa, dành cho các thế hệ sau, vũ sư Hoàng Thông thường được mời “cầm cân nảy mực” cho các cuộc tranh tài. Gần đây nhất, ông vừa được công ty Siêu Nhân Việt của đạo diễn Thanh Quỳnh trân trọng mời làm phó Ban cố vấn và thành viên Ban giám khảo cuộc thi Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng 2020.

Dự kiến, vòng Bán kết cuộc thi Gương mặt Sân khấu Điện ảnh triển vọng 2020 sẽ diễn ra vào tháng 6 sắp tới tại TP.HCM để chọn ra 12 thí sinh xuất sắc cho đêm chung kết mùa giải năm nay. So với mọi năm, cuộc thi năm nay được mở rộng hơn cho đối tượng thí sinh nhỏ tuổi qua 3 nhóm: Nhóm A (từ 27 tuổi đến 45 tuổi), nhóm B (từ 17 đến 27 tuổi) và nhóm Đam mê và triển vọng (ừ 13 đến 16 tuổi).

H.C

Ảnh: NVCC

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here