TƯNG BỪNG RA MẮT SỰ KIỆN BLOCKCHAIN GLOBAL DAY 2022

0
5

Tác giả: Phạm Lữ

Ngày 7/7/2022 sự kiện đã diễn ra tại trung tâm Saigon innovation Hub (SIHUB) – Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM với sự hiện diện của Ban tổ chức và các cơ quan truyền thông tại Việt Nam.

Được xem là cuộc triển lãm Blockchain lớn nhất năm 2022 – là ngòi nổ đầu. tiên trong chuỗi triển lãm thường niên với sứ mệnh phát triển cho nền công nghiệp Blockchain tại Việt Nam. Để thực hiện sứ mệnh, Blockchain Global Day 2022 chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ: Tái định vị Blockchain trong cộng đồng và kết nối các nguồn lực để cùng tạo nên những dự án vững mạnh. Đến nay, sự kiện đã thu hút 50 nghìn lượt tham dự và thu hút đại diện từ hàng trăm dự án uy tín cùng hàng loạt chuyên gia đầu ngành Blockchain trong khu vực Đông Nam Á.

Tiềm năng phát triển công nghệ Blockchain Việt rất lớn và nhiều doanh nghiệp trong nước đã tham gia vào lĩnh vực này. FPT phát triển nền tảng akaChain để định danh khách hàng và truy xuất nguồn gốc giao dịch; BIDV, MB, VPBank, Vietcombank đã ứng dụng công nghệ Blockchain trong các giao dịch tài chính; Viettel ứng dụng vào hồ sơ bệnh án điện tử;

Misa phát triển hóa đơn điện tử, cùng nhiều doanh nghiệp khác đã tích hợp Blockchain như

Masan Group, Bảo Việt, AIA. Hiện nay vẫn còn nhiều người, nhiều doanh nghiệp Việt nghĩ Blockchain chỉ dùng để phục vụ lĩnh vực tài chính mà không thấy tiềm năng của công nghệ này trong thương mại, quản trị và cả năng suất doanh nghiệp. Một số khác thì cho rằng đây là công nghệ rất cao siêu nên không dám nghĩ đến chuyện tích hợp. Do đó, tiềm năng từ Blockchain như truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, logistics, y tế, giáo dục…vẫn chưa được ứng dụng nhiều dù chúng đem lại hiệu quả kinh tế và quản lý xã hội rất lớn.

Nguồn lực để phát triển một ứng dụng Blockchain cao gấp 4-5 lần so với sản phẩm công nghệ truyền thống, việc tìm kiếm lực lượng lập trình viên Blockchain thành thạo giống như mò kim đáy bể. Những rào cản này khiến không ít công ty khởi nghiệp trong nước đã chọn giải pháp đặt văn phòng đại diện tại nước khác để hoạt động và gọi vốn thuận tiện hơn.

Theo đó, là một trong những đơn vị giàu kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và truyền thông Blockchain tại Việt Nam, SPAC3SHIP quyết định tổ chức Blockchain Global Day 2022 như một nền móng cho nỗ lực xoá bỏ những vấn đề này.

Theo bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, COO của SPAC3SHIP, việc truyền thông cần có một chiến lược tái định vị thông minh vì chúng ta không giới thiệu một khái niệm mới mà là gỡ bỏ những định kiến hàng chục năm nay về một khái niệm đã cũ.

Để làm được điều này, không nên khiến mọi người “bội thực” với những lời có cánh cho Blockchain khi mà những hiểu lầm cũ vẫn còn đó. Phải khéo léo cho họ những “điểm chạm” để tận mục sở thị lợi ích từ Blockchain, để họ chủ động tự vấn lại về những định kiến chưa chính xác trong đầu, từ đó khơi gợi mong muốn tìm hiểu thêm. Lúc đó, những thông tin chúng ta

muốn nói mới rộng đường len lỏi vào tâm trí họ”. Với sứ mệnh phát triển khoa học công nghệ ở Việt Nam dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực, SIHUB đang nắm giữ mạng lưới khổng lồ gồm các tổ chức công nghệ tiềm năng để thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp.

Blockchain Global Day 2022 diễn ra với vai trò kết nối giữa cộng đồng và dự án, giữa dự án với nhà tư cũng như đại diện chính phủ qua hàng loạt hoạt động quy mô:

– 100 quầy triển lãm với ý tưởng ứng dụng Blockchain thú vị và bền vững. Khách tham dự sẽ được tận mắt thấy sực mạnh và tiềm năng khổng lồ từ Blockchain. Ngoài ra, Blockchain giúp giải quyết các vấn đề hằng ngày như tăng thu nhập từ việc chơi game, chạy bộ, nghe nhạc đến những cơ chế phức tạp như đơn giản hoá quyền sở hữu bất động sản, bảo vệ tác quyền của sản phẩm sáng tạo, chấm dứt rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân… 100 quầy triển lãm là 100 khía cạnh mới mẻ mà người dùng chưa bao giờ hình dung được về công nghệ này.

Về phía doanh nghiệp, Blockchain Global Day làm tốt sứ mệnh kết nối và định hướng phát triển, hoàn thiện hành lang pháp lý đối với các ứng dụng Blockchain qua 9 phần diễn thuyết từ các diễn giả uy tín từ 2 phiên tọa đàm về các thức tích hợp Blockchain vào những xu hướng công nghệ toàn cầu với các chuyên gia của Binance, M3TA, SPAC3SHIP, Spores Network…

Hơn 50 dự án Blockchain dự thi với vòng chung kết diễn ra ngay trên sân khấu chính. Giải thưởng của hoạt động này lên đến hàng trăm nghìn đô, kèm theo đó là gói bảo trợ truyền thông, tư vấn công nghệ và hỗ trợ pháp lý đường dài từ những chuyên gia đầu ngành. Đây là cơ hội cho các dự án tiềm năng chinh phục được những quỹ đầu tư lớn ở Đông Nam Á.

Chương trình còn có các trò chơi, hoạt động trên nền tảng số thú vị với hàng chục ngàn phần quà hấp dẫn. Đặc biệt, chương trình âm nhạc cùng cuộc thi Cosplay các nhân vật trong Game, đưa người dùng vào ngưỡng cực đỉnh của thế giới mã hoá không giới hạn.

Nội dung chuyên môn và công tác tổ chức của Blockchain Global Day 2022 được tham vấn bởi các chuyên gia: – Ông Huỳnh Kim Tước – CEO của Saigon Innovation Hub – Ông Nguyễn Ngọc Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)- Ông Phạm Toàn Thắng –  Ủy viên BCH Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Nhà sáng lậpkiêm CEO của Cổng trời NFT Ông Minh Cao – Chủ tịch Quỹ đầu tư Hub Global.

Có thể nói, đây là cuộc Triển lãm Công nghệ nổi bật và là sự kiện không thể bỏ lỡ với tất cả những người có hứng thú tìm hiểu về Blockchain giúp BTC làm tốt nhiệm vụ mở rộng đường phát triển cho công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Phạm Lữ

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here