Trà sư Thanh Tâm xác lập kỷ lục Châu Á bộ ấm trà Tử Sa

0
5

Tác giả: Y Diệp 

Với gần 30 năm sưu tầm hơn 1.000 bộ ấm trà Tử Sa từ khắp nơi trên thế giới, đây được xem là loại ấm trà quý hiếm và giá trị từ vùng đất Nghi Xuân – Trung Quốc, Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm đã được xác nhận kỷ lục Người có bộ ấm Tử Sa nhiều nhất Châu Á.

Đến với không gian buổi lễ, toàn bộ các bộ ấm trà đều được trưng bày đẹp mắt tại không gian của khách sạn Continantan vô cùng bắt mắt. Chỉ cần bước vào cổng chào Tâm Trà Diệu Bảo lập tức người xem như bị hút hồn bởi sự hiện diện của cả ngàn ấm chén Tử Sa với nhiều mẫu mã đa dạng, các hoa văn trang trí vô cùng độc đáo khiến các quan khách đến tham dự đều ngỡ ngàng và thán phục sự tinh tế trong nghệ thuật chơi trà của nhà sưu tầm Thanh Tâm khi cô đã dành phần lớn cuộc đời để sưu tập và lưu giữ.

Buổi lễ xác lập kỷ lục Châu Á diễn ra thật ấm cúng với những lời chúc mừng nồng nhiệt và những tiết mục biểu diễn ca múa nhạc dân tộc rất nghệ thuật.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm nhẹ nhàng, vui vẻ đến chào từng quan khách đến tham dự, ý nghĩa hơn khi chị gieo duyên cho các vị khách tham dự cùng nhau quyên góp cho quỹ hỗ trợ trẻ em mồ côi vì COVID-19 mang tên “Điều Ước 21” để chia sẻ thiệt thòi về tinh thần và thể chất cho các em trong đại dịch vừa qua.

Có mặt tại sự kiện công bố và xác lập Kỷ lục, có sự tham dự của: Ông Trần Hoàng – Thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.  Bà Nguyễn Thị Tường Vân – Trưởng ban Quốc tế – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Cơ duyên đến với “Tâm Trà Diệu Bảo” của Trà sư Thanh Tâm bắt đầu từ năm 1993 khi bà sinh sống và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc). Theo thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi, bà bén duyên với ấm – chén trà từ bao giờ không hay. Trong suốt 30 năm qua, bà vẫn không ngừng sưu tầm thêm những cổ vật mới, làm phong phú bộ sưu tập giá trị này.

Nhiều năm qua, bà đã đến nhiều nơi trồng chè trong và ngoài nước, để tìm hiểu, sưu tầm nhiều loại trà quý, nắm rõ mỗi loại trà ở một vùng đất với kỹ thuật riêng trong thu hái, chế biến để cho ra trà ngon và phù hợp với sức khỏe.

Bà Thanh Tâm cho biết: m chén tử sa xuất phát từ Nghi Hưng,Trung Quốc, nơi duy nhất trên thế giới có. Hiện giờ, mỏ đất đó đã không cho khai thác hơn 20 năm. Cho nên, tôi nghĩ nếu lâu dần nó sẽ mai một và không còn chất liệu ấm tử sa trên thế giới nữa nên muốn lưu giữ lại. Bộ sưu tập này không chỉ đặc biệt về số lượng mà còn mang giá trị sâu sắc về lịch sử, văn hóa, kinh tế. Nhiều ấm chén trong bộ sưu tập có niên đại từ thời nhà Thanh trải dài cho đến nay, được xem là di sản văn hóa, phản ánh phong cách sáng tác mỗi thời kỳ”.

Khách đến thưởng thức bộ sưu tập ấm – chén Tử sa với những kiểu dáng vô cùng đẹp mắt và phong phú, màu sắc hoa văn đa dạng, đường nét hoa văn tinh xảo, được chế tác từ các loại đất quý của vùng tử sa, và làm công phu từ bàn tay tài hoa của các nghệ nhân nổi tiếng thuộc làng nghề thủ công Nghi Hưng thực hiện, có niên đại kéo dài từ thời nhà Thanh cho đến ngày nay.

Bà Thanh Tâm chia sẻ tiếp: ” Trước đây khi sưu tập bộ ấm chén này tôi chỉ phục vụ cho sở thích cá nhân, nhưng bây giờ thấy thấy cần giới thiệu cho nhiều người đam mê ấm chén biết đến. Bởi những bộ ấm chén Tử Sa tồn tại đến ngày nay là một minh chứng cho sức sống bền bỉ và trường tồn của giá trị văn hóa – lịch sử.

Y Diệp 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here