Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ động thổ khởi công Khu công nghiệp VSIP III rộng 1.000 ha tại Bình Dương

0
35

Tác giả: Phan Thanh Việt

Sáng ngày 19/3, VSIP Group tổ chức lễ khởi công Khu công nghiệp (KCN) VSIP tại thị xã Tân Uyên. Đây là dự án thứ ba mang thương hiệu VSIP tại Bình Dương và là dự án thứ 11 của VSIP Group tại Việt Nam. Sự kiện vinh dự đón nhận sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng lãnh đạo trung ương và điạ phương.
Phát biểu khai mạc buổi lễ Giám đốc điều hành Sembcorp Development Teo Ban Seng, đồng chủ tịch Group cho biết, VSIP đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi thành lập. Chúng tôi đã nhân rộng thành công  mô hình khu công nghiệp và đô thị hiện đại ra miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Chúng tôi đã hoàn tất việc xây dựng, phát triển khu công nghiệp VSIP I và VSIP II, một trong những điểm đến được biết đến rộng rãi tại địa phương. Với sự hỗ trợ từ trung ương và chính quyền tỉnh cũng như từ người dân địa phương chúng tôi đang bắt đầu tiến hành dự án thứ ba của VSIP tại Bình Dương.
Lễ Động thổ khởi công Khu công nghiệp VSIP III rộng 1.000 ha tại Bình Dương.
“Đây sẽ là những tiền đề nâng cao năng suất lao động, phát triển bền vững và phát triển kinh tế xã hội tại Bình Dương và trên khắp Việt Nam. Khu đất trống mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay sẽ nhanh chóng trở thành một khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững để phục vụ nhu cầu phát triển ngày càng khắt khe của các nhà đầu tư”, ông Teo Ban Seng nói.
Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Và Bình Dương đang tập trung thực hiện đúng lộ trình xây dựng đô thị thông minh với các định hướng phát triển chủ yếu như thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào ngành công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; đổi mới công nghệ hiện đại, tiên tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp để tăng sức cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế; tập trung thu hút vào các KCN, cụm công nghiệp được quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ triển khai, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch; nghiên cứu hình thành KCN – đô thị khoa học công nghệ; tiếp tục chuyển đổi công năng, di dời các doanh nghiệp vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tặng quà lưu niệm cho thủ tướng Phạm Minh Chính
Trong bối cảnh đó, việc khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore III có diện tích 1.000 ha, với tổng vốn đầu tư 6.407 tỷ đồng tại phường Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương là một hoạt động quan trọng và đầy ý nghĩa của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương; là một hoạt động thiết thực trong việc hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kép là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.
Phát biểu chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nói “Tôi hoang nghênh tỉnh Bình Dương đã đi đúng hướng trong thời gian qua. Với tiềm lực kinh tế mạnh mẽ cùng nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường của chủ đầu tư, tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore III sẽ mang đến giá trị đích thực cho cư dân sinh sống cũng như tiềm năng phát triển kinh tế mạnh mẽ trong tương lai. Dự án rất quan trọng này sẽ giữ vai trò hạt nhân trung tâm thúc đẩy phát triển mạnh các ngành công nghiệp, dịch vụ của địa phương, góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu của tỉnh Bình Dương đặt ra cho thời gian tới.
“Để Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore III của chúng ta thành công trên thực tế, tôi đề nghị Lãnh đạo các ngành, các cấp của tỉnh Bình Dương và nhân dân trong khu vực Dự án phối hợp tốt với chủ đầu tư để bảo đảm thực hiện Dự án đúng pháp luật, đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn, hiệu quả, bảo vệ tốt môi trường và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân địa phương. Và tiếp tục xây dựng KCN VSIP III này mang đậm dấu ấn Singapore “, Thủ tướng nhấn mạnh.
Bình Dương đã và đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về sản xuất công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI)
Thủ tướng đề nghị “Tôi cũng đề nghị các cấp lãnh đạo của tỉnh Bình Dương xây dựng nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào các KCN; đồng thời tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư trong các KCN trên tinh thần lợi ích hài hòa rủi ro chia sẻ. Quan trọng là không bỏ ai lại phía sau”.
VSIP là liên doanh giữa Tổng công ty Becamex IDC (Việt Nam) và một liên minh các nhà đầu tư Singapore do Sembcorp Development dẫn đầu. Sở hữu vị trí đắc địa liền kề các VSIP hiện hữu và trung tâm Thành phố Mới Bình Dương, đồng thời nằm trên trục đường Vành Đai 4, dễ dàng tiếp cận cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, VSIP III – Bình Dương có vị trí thuận lợi dễ dàng di chuyển đến các cảng và sân bay, cũng như kết nối đến tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
VSIP III – Bình Dương rộng 1.000 ha đánh dấu cột mốc quan trọng mới đối với Liên doanh VSIP bởi dự án này thực hiện việc chuyển đổi chiến lược theo hướng phát triển bền vững hơn. Với tầm nhìn là mô hình của một khu công nghiệp thông minh và bền vững, VSIP III – Bình Dương được thiết kế để tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại khu công nghiệp, từ việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, đến quản lý giao thông và an ninh.
Việc sử dụng các thiết bị giám sát theo thời gian thực để theo dõi, phân tích và tối ưu hóa hiệu suất từ ​​xa, giúp tăng cường giám sát trực quan trước các các hoạt động – sẽ làm cho khu công nghiệp trở nên an toàn, đáng tin cậy và hiệu quả hơn đối với khách hàng và người lao động. Giai đoạn 1 rộng 100 ha của dự án cũng đã đạt điều kiện để được cấp Chứng nhận Xanh Green Mark của Cơ quan quản lý xây dựng Singapore (BCA) đối với các khu công nghiệp, giúp dự án này trở thành một trong những môi trường làm việc xanh và bền vững nhất tại Việt Nam.
 Điểm nổi bật khác của VSIP III – Bình Dương là trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50 ha mang lại lợi ích về độ tin cậy và tính bền vững về việc cung cấp điện cho các khách hàng lớn tại khu công nghiệp này. Khách hàng đầu tiên của khu công nghiệp tiếp cận với trang trại năng lượng mặt trời đã được quy hoạch là Tập đoàn LEGO của Đan Mạch. Tại lễ động thổ, Chính phủ Việt Nam đã trao Giấy phép đầu tư cho Tập đoàn LEGO xây dựng nhà máy sản xuất trên diện tích 44 ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Tập đoàn LEGO dự định vận hành nhà máy trung hòa carbon đầu tiên, được cung cấp năng lượng từ nguồn năng lượng tái tạo lấy từ trang trại năng lượng mặt trời do VSIP lắp đặt, cũng như các tấm pin mặt trời được lắp đặt tại điểm.
Đến nay, đã có 31 Tập đoàn và công ty trong và ngoài nước quan tâm tìm hiểu khả năng phát triển sản xuất tại VSIP III – Bình Dương, tương đương với 176 ha đất công nghiệp và 1,8 tỷ đô-la Mỹ vốn đầu tư dự kiến.
VSIP cũng sẽ giới thiệu các chương trình hỗ trợ tỉnh Bình Dương nâng cao năng suất lao động, tăng trưởng bền vững và phát triển kinh tế xã hội. Cụ thể, Sembcorp, cổ đông Singapore của VSIP, đã làm việc với Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) để thành lập Trung tâm Giải pháp Bền vững EIU-Sembcorp nhằm thúc đẩy nâng cao năng lực cho sinh viên và chuyển giao kiến ​​thức cho các giảng viên về phát triển năng lượng mặt trời. Chương trình thứ hai nhằm đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ 4.0 trong ngành sản xuất của Việt Nam. Becamex và Sembcorp, thông qua VSIP, dự định mời trường Đại học quốc tế Singapore Polytechnic  và Liên minh chuyển đổi Smart i4.0 (SiTA) có trụ sở tại Singapore đến EIU nhằm đào tạo sinh viên sẵn sàng tiếp cận các tiến triển tương lai trong lĩnh vực công nghiệp 4.0. VSIP cũng sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất nhỏ  và vừa áp dụng các giải pháp công nghiệp 4.0 có liên quan để nâng cao hiệu quả hoạt động. Theo thời gian, hiệu quả của những chương trình này cũng sẽ góp phần vào sự phát triển thông minh bền vững, lâu dài của khu công nghiệp.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo
Với việc khởi công VSIP III – Bình Dương, VSIP Group hiện đang tham gia vào việc phát triển 11 khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ trên khắp Việt Nam. Từ VSIP đầu tiên tại thành phố Thuận An, tổng quỹ đất của Tập đoàn VSIP đã tăng lên gần 10.000 ha bao gồm từ Bình Dương với vị trí đắc địa của Hành lang kinh tế phía nam; miền Bắc bao gồm tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hải Phòng, tỉnh Hải Dương và miền Trung bao gồm tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Trị. VSIP đang cung cấp hạ tầng sản xuất cho 880 khách hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư 17 tỷ USD Mỹ và tạo việc làm cho hơn 295.000 lao động trong nước và nước ngoài.
Dịp này, UBND tỉnh Bình Dương trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 23 nhà đầu tư vào tỉnh Bình Dương.
“Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, Bình Dương đã chuyển mình từ một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp, đô thị, dịch vụ, với cơ cấu công nghiệp – thương mại – dịch vụ chiếm gần 97%, thu hút đầu tư trong và ngoài nước luôn trong nhóm dẫn đầu của Vùng và cả nước. Hiện nay, Bình Dương có 29 khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích gần 13.000 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt trên 83,4%, hứa hẹn sẽ tiếp tục là nền tảng vững chắc cho những thành tựu bền vững về kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư, phát triển con người của tỉnh trong những năm tới.”, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch tỉnh Bình Dương thông tin.
Bài ảnh: Phan Thanh Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here