Theo Quyền Linh thăm tượng thần ở khu du lịch văn hoá tâm linh

0
85

Tác giả: Lữ Đắc Long

Tin về bức tượng bằng đá màu đen nâu, được phát hiện ngay trên Khu du lịch tâm linh Giếng Tiên của Quyền Linh đã thật sự làm sôi động cả khu vực Xã Phú Tân – Sóc Trăng. Hàng ngàn bà con bất kể ngày đêm kéo nhau đến ngắm và dâng hoa cúng… bức tượng tạo một không khí sôi động như một ngày lễ hội.

Nhận được tin vui này, nhưng Quyền Linh vẫn cứ chần chừ vì anh sợ sự xuất hiện của mình ngay tại điểm nóng sẽ có thêm những tin đồn không đáng có. Nhưng trước lời khuyên nghiêm túc của bạn anh là diễn viên Lê Tuấn Anh và nhiều người bạn thân: Quyền Linh phải có mặt, ít nhất cũng phải dâng hoa, cúng mâm trái cây để bày tỏ tấm lòng của mình với… Tượng thần, vì không phải nơi nào cũng có được điềm may mắn như thế này, và ít nhất sự có mặt của Quyền Linh mọi sự việc sẽ rõ ràng và cụ thể hơn, tránh việc đồn thổi không đáng có.

Thế là tạm gác mọi công việc, Quyền Linh cùng 8 người bạn, trong đó Lê Tuấn Anh như một trưởng đoàn  là vượt đường dài 217 cây số vào lúc 15 giờ chiều, trải qua 6 cơn mưa liên tục trên đường để có mặt ngay Khu du lịch Giếng Tiên vào lúc 18 giờ 30 giờ.

Khi xe chúng tôi vào chùa Bốn mặt, mặc dù trời đã tối nhưng vẫn còn hàng trăm bà con hiếu kỳ có mặt, ai cũng muốn được một lần nhìn tượng thần và làm lễ khấn vái, như tìm cho mình một chút gì đó may mắn. Tiếp đoàn chúng tôi Thượng toạ Thạch Ponl trụ trì Chùa bốn mặt rất hào hứng và vui vẻ cho biết: “ Qua nay đã có hàng người bà con đến xem, đông lắm, đến nỗi chính quyền phải cữ người giữ gìn trật tự. May mắn là người đến xem rất ý thức, không để xảy ra tình trạng mất trật tự. Có người đến cúng, cũng có người đến xin một tí đất ở nơi tượng phật được phát hiện để đem về nhà thờ cúng, ai cũng bảo đây là một điềm lành, tạo nhiều may mắn cho người dân nơi đây”.

Cũng theo Sư trụ trì Thạch Ponl cho biết: “ Vào chiều ngày 11/7, một nhóm trẻ con ra bờ ao nhỏ tắm, vô tình thấy một bức tượng ngay trên bãi đất thuộc Khu Văn hoá du lịch tâm linh Giếng Tiên của MC Quyền Linh vừa khởi công vào ngày 2/2/2020. Ngay sau đó, bức tượng được làm sạch và đem vào Chùa để nhiều người thưởng lạm. Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng lập tức đã đến tìm hiểu nắm sự việc và chỉ đạo để có những đánh giá, nhận định trong thời gian tới.

Quyền Linh cùng các chiến hữu vượt đường xa hơn 200 cây số chỉ để thắp hương dâng hoa bày tỏ lòng thành kính với tượng thần

Có mặt tại hiện trường chùa, Quyền Linh được bà con nhận ra và đón chào rất nồng nhiệt. Đây là nơi Quyền Linh đã đến rất nhiều lần. Có lần anh kêu gọi đem về 200 xe đạp, 200 suất học bổng trị giá 500 triệu đồng để ủng hộ bà con nghèo.

Riêng vùng đất Giêng Tiên rộng hơn 10 hetta đất nằm sát bên hông chùa, trước đây được xem là khu rừng hoang, cây cỏ mọc ùm tùm, lèo tèo vài ba căn nhà nhưng không hiểu sao anh lại có tình cảm đặc biệt với khu đất này, nơi có gần 90% là bà con dân tộc Khmer, nghèo hiền, chất phác. Anh muốn là một cái gì đó cho mãnh đất này mãu mỡ, tươi mới hơn. Cứ mỗi lần đến ngày hội, tôi thấy bà con đến đông lắm, nhưng không có gì đặc sắc để họ chơi ngoài việc thành tâm cúng bái. Thế là ý định thành lập khu du lịch văn hoá tâm Linh Giếng tiêng đã ra đời. Anh bảo: “ Hơn 3 năm trời tôi cứ cặm cụi lao vào, lúc làm giấy tờ, khi thì khai hoang, có lúc kêu gọi nhà đầu tư, ở giai đầu đầu nhiều người hào hứng chạy xuống xem, ai cũng lắc đầu ngao ngán vì mênh mông rừng rậm quá, cũng có người hỏi tôi có khùng không mà đầu tư nơi này! Thôi thì một mình tôi trân mình chịu trận đảm nhận hầu hết các vai trò, Giám đốc, thư ký, công nhân, nông dân… chỉ với mong muốn duy nhất: Phục dựng khu Giếng Tiên, xung quanh sẽ trồng 108 cây bồ đề biểu trưng 108 vị La Hán và một ngôi làng với nhiều dãi nhà đặc sắc của người Khmer.

Sau khi hoàn thành, du khách đến tham quan có thể lưu trú qua đêm, trải nghiệm những phong tục, tập quán, ẩm thực, âm nhạc… của người Khmer. Nói thì nghe dễ chứ trong suốt quá trình cải tổ mãnh đất này, suốt 3 năm qua tôi trải qua rất nhiều giai đoạn gian khổ mà không biết kể cùng ai. Nội việc lấp đất làm đường, tự nhiên tôi như một kỷ sư cầu đường, phải nắm hết các nguyên lý đổ cát, trộn gạch lấp mặt đường ra sao. Mua xe ủi đất, cào đất mà tiền sửa xe còn hơn cả tiền mua xe ( cái này do lần đầu nên cái gì cũng mới không có kinh nghiệm xử lý).

Các thành viên trong đoàn đã đến điểm tượng thần xuất hiện để thắp hương

Rồi tên là cái giếng Tiên, nhưng cái giếng này của tôi nó rộng một hecta, to hơn cả cái ao làng, lúc đào sâu xuống 5 mét cứ tưởng mọi việc sẽ ổn, như chỉ qua vài cơn mưa, toàn bộ đất cát trôi xuống bằng ngang, xem như chưa được đào bao giờ, cứ nhìn giếng tiên mà tôi như muốn khóc. Đất đào từ Giếng tiên đổ về phía mặt tiền đường, ở ngoài nhìn vào như bãi đất trống, cũng chưa ai thèm để ý, giờ đây, tượng Phật sau bao ngày mua gió đã trồi lên, như một điềm lành báo cho tôi thêm nhiều động lực để cố gắng cải tạo vùng đất này đặc sắc hơn. Giờ đây, tôi đã có nhiều anh em bắt tay nhau thêm cổ phần hùn, người hùn tiền, người hùn sức… xem như một tập thể hùng mạnh để nhanh chóng biến nơi đây thành một khu du lịch trọng tâm của Tỉnh Sóc Trăng. Tôi tin với năng lượng dồi dào từ những điềm lành như thế này, cộng với một tập thể nhiều năng lực, chúng tôi sẽ góp phần làm cho cuộc sống của ba con nơi đây khá hơn và vui vẻ hạnh phúc hơn trong thời gian tới…

Tượng thần Vishnu cao 1 mét ngang 70 cm vừa được phát hiện

Vài chi tiết về tượng thần Vishnu

Trong bộ tam thần ở ấn Độ giáo ,Vishnu được thờ làm vị thần bảo tồn, cùng với thần Shiva (Hủy diệt) và thần Brahma (Sáng tạo).

Là một trong những vị thần trong tín ngưỡng của người Hindu, ngài được tôn kính như là Đấng tối cao trong giáo phái Vaishnava. Vishnu cũng được xem như là linh hồn tối thượng. Thần được coi là chúa tể của sáng tạo, người cai quản của quá khứ, hiện tại và tương lai là một trong những người hỗ trợ, duy trì và điều chỉnh vũ trụ.

Vishnu được miêu tả là Ngài có một Khuông Mẫu Vũ Trụ để giới hạn cảm nhận nhận thức của con người. Bốn cánh tay của Ngài có Thần Lực mạnh mẽ và hiện diện mọi nơi. Hai cánh tay trước mặt chứng tỏ Vishnu hiện diện trong thế giới vật chất, trong khi hai cánh tay phía sau chứng tỏ Vishnu hiện diện trong thế giới tâm linh. Ngài đội một vương miện, biểu tượng của quyền lực tối cao.

Hàng ngàn bà con đã đến chùa Bốn mặt để chiêm ngưỡng tượng thần

Dù đã khuya, nhưng người dân cũng đến khấn nguyện cầu an

Lê Tuấn Anh vui mừng trước sự kiện này

Lữ Đắc Long

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here