Thấu hiểu bà con nông dân, chương trình “Thời tiết nông vụ” chia sẻ bí quyết “vàng”

  0
  59

  Tác giả: Mi Ty

  Từ khi chương trình “Thời tiết nông vụ” lên sóng cho đến nay, ban biên tập chương trình đã nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ khán giả truyền hình. Đây là nguồn động viên rất lớn để chương trình “Thời tiết nông vụ” tiếp tục sản xuất ra nhiều số phát sóng hay để gửi tới bà con.

  Như tiêu chí từ ban đầu xây dựng nên chương trình, “Thời tiết nông vụ” đã làm tốt hai vai trò chính của mình, đó là vừa đưa ra các thông tin dự báo thời tiết và có phần kiến thức chia sẻ đến với bà con nông dân. Hàng loạt số phát sóng vừa qua, bà con nông dân có thêm được rất nhiều kiến thức, mẹo vặt hay kinh nghiệm để trồng trọt, canh tác, chăn nuôi…

  Với bà con nông dân yêu thích “Thời tiết nông vụ”, dường như đây là “món ăn” tinh thần hữu nghiệm và tích cực, hiệu quả thực tế thấy ngay trong cuộc sống. Nào là bệnh vàng lá, nào là sâu bệnh, nào là mùa cho trái kém… đã không còn là vấn đề quá khó khăn cho bà con nông dân. Chương trình “Thời tiết nông vụ” song hành trong đời sống làm kinh tế hàng ngày của khán giả truyền hình. Dù bạn có trồng trọt, chăn nuôi hay không thì đây cũng có nơi cho bạn nhiều kiến thức hơn xung quanh mình để khi có cơ hội chia sẻ với mọi người xung quanh.

  Xây dựng mỗi số phát sóng không trùng lặp cho thấy nhu cầu có được nguồn thông tin hữu ích đối với bà con nông dân là vô cùng tận. Như một số phát sóng gần đây, “Thời tiết nông vụ” đã giúp bà con một tay để phòng căn bệnh ủ rũ trên hoa màu. Nắm bắt được tình hình thời tiết như hiện nay sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh héo rũ phát sinh và gây hại trên rau màu. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể gây chết cây, làm thiệt hại nặng đến năng suất – Đặc biệt, là loại bệnh rất khó phòng trị, sử dụng thuốc hoá học không có hiệu quả cao.

  Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, để hạn chế tác hại của bệnh héo rũ trên rau màu, nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:

  – Nên làm đất kỹ kết hợp với bón vôi ở liều lượng 100 – 150kg/công.
  – Lên liếp cao, thoát nước tốt và sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ liếp trồng.
  – Chọn giống kháng bệnh và trồng với mật độ vừa phải, không trồng quá dày.
  – Trong chăm sóc, cần bón phân cân đối theo nhu cầu của cây trồng, nên tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma để giúp cây phát triển tốt.
  – Ở những ruộng bị nhiễm bệnh, không bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng và các loại phân bón lá
  – Nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh để tránh lây lan.

  Thời tiết nắng mưa xen kẽ thuận lợi cho sự sinh trưởng, phát triển của sâu bệnh hại do đó bà con nông dân chú ý theo dõi điều tiết nước tưới và sự xuất hiện của các đối tượng sâu bệnh hại, đặc biệt chú ý đến bọ trĩ, sâu xanh da láng gây hại mạnh trên họ bầu bí dưa, hành. Bệnh thối nhũn trên cải tránh để ảnh hưởng đến năng suất.

  Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.

  Mi Ty

  BÌNH LUẬN

  Please enter your comment!
  Please enter your name here