Thái Trình – Làm đạo diễn bây giờ phải… đa năng

0
920

Tác giả:

Một chàng trai gốc Huế, một tuổi theo gia đình vào Vũng Tàu sinh sống. Cứ tưởng anh sẽ là chàng ngư dân vùng biển, nhưng nghệ thuật lại dính vào anh chỉ một lý do đơn giản: Học tới đâu mê tới đó và giờ anh đã là chàng đạo diễn đắt show thuộc hàng top của làng phim phía Nam.

Khởi nghiệp

Nhắc đến đạo diễn Thái Trình là nguời ta nhớ ngay đến hàng loạt phim đình đám: Ngày mai bình yên, Người tình muôn mặt, Bí mật hai thế giới… với dàn diễn viên tên tuổi thuộc hàng “khủng” như: Mai Thu Huyền, Trương Minh Quốc Thái, Cao Minh Đạt, Đức Hải, Băng Di, Thuý Hạnh,Trương Thanh Long, Khương Thịnh, Đinh Y Nhung, Lãnh Thanh, Tân Trề, Xuân Phúc… và hiện anh đang tất bật trên trường quay với bộ phim mới: Trên cả tình thân…. do Công Ty DOP sản xuất.

Với hàng loạt phim ấn tượng, nhưng mấy ai biết Thái Trình đã trui qua cả một hành trình dài gần 20 năm với nghề, kiêm với đủ chức danh từ diễn viên, trợ lý, người xếp lịch quay, phó đạo diễn…

Đạo diễn Thái Trình: Với tôi đạo diễn là nghề… đa năng

Để được ngồi trên cái ghế tổng chỉ huy có khi lên đến hàng trăm con người chàng trai gốc Huế Thái Trình đã phải “chập chững” từng bước đi với một hành trình đầy gian nan khi nghe anh kể lại: ” Từ lúc lên lớp 10 là tôi đã có mộng đổi đời nên quyết chí lên Sài Gòn vừa học vừa lập nghiệp. Đến năm 18 tuổi dù mộng ước là trường kinh tế, nhưng biết khả năng một chàng trai tình lẻ thiếu thốn trăm bề, nhìn sang trường nghệ thuật muốn vào thì chỉ cần năng khiếu và thi môn văn. Vừa lạ vừa với tầm của mình, anh mạnh dạn thi vào lớp… diễn viên, và bạn học lúc bấy giờ là: Lương Thế Thành, Khương Ngọc, Tăng Bảo Quyên, Quý Bình, Mai Phương, Anh Thơ..

Ngày ra trường, ngay thời điểm Quốc Thái, Trung Dũng, KInh Quốc… ai nấy đều có số má, nhìn lại bạn học thì toàn trai đẹp, nên mộng làm tài tử của Thái Trình ngày càng xa vời. Bởi thực tế được đi đóng phim thì ít, mà toàn vai quần chúng với vài ba câu thoại, lương thì ba cọc ba đồng…  Những ngày nằm ở phòng trọ anh nhìn lại bản thân mình cần phải có một sự thay đổi lớn thì mới mong có ngày “vinh quy bái tổ”!

Cơ hội hy hữu

Có lần anh Minh Phó đạo diễn, điện thoại hỏi: Trình ơi đi làm trợ lý với anh không? Lơ ngơ hồi lâu anh cũng liều mình nhận đại vì đây là nghề mới tinh, thôi thì trước kiếm tiền cơm, sau tìm cơ hội mới.

Đạo diễn Thái Trình (bìa phải) cùng với ê kíp phim: Ngày mai bình yên

Lần đó Thái Trình “khăn gói” theo đoàn của anh chàng Phó, được gặp cố đạo diễn Lê Hữu Lương nắm tay chỉ đủ thứ việc linh tinh. Chỉ một thời gian ngắn, anh chàng Phó đạo diễn Minh xích mích với đoàn phim tự ái xin nghĩ, đạo diễn thấy Thái Trình lanh lẹ, kêu anh làm phó luôn. Dù lúc đó chàng Trình chưa rành “ất áp” gì nhiều, nhưng được sự động viên của đạo diễn cộng với sự siêng năng chịu khó, rất nhanh anh hoà nhập một cách ngon lành. Có lúc, đạo diễn còn đưa anh tờ mẫu, kêu anh về nhìn theo đó mà bảng xếp lịch quay cho đoàn.Thế là về nhà viết hì hục, ngay hàng rỏ lối, đạo diễn thấy vậy phán: Mày làm hơn thư ký luôn rồi, cứ vậy mà làm nhe…

Thái Trình Kể tiếp: “Ở hiện trường anh Lương dạy tôi bằng cách lấy cây khô vẽ xuống mặt cát, chỉ cho biết thế nào là đúng trục, thế nào là nhảy trục. Cứ thế ngày qua ngày, cái gì tôi cũng học, cái gì tôi cũng nhảy vô làm, nghề dạy nghề cứ thế mà lớn dần theo năm tháng và những ngày học trong trường Đại học văn hoá quân đội đã giúp tôi cũng cố nhiều hơn về nghề đạo diễn….”.

Đạo diễn như thợ… đụng

Với Thái Trình, nghề đạo diễn có lúc như thợ đụng vậy, đụng gì làm đó phải linh động trong mọi tình huống để hoàn thành tốt nhất. Lúc chưa quay thì phải tính kinh phí, bối cảnh, diễn viên. Khi quay thì phải tính thời tiết mưa gió, lịch quay, cả trăm thứ sẵn sàng phát sinh, nhất là thời buổi giá cả cái gì cũng tăng, chỉ riêng nhưng tiền lương của người đoàn phim… ít tăng.

Với tôi, nghề đạo diễn giờ đây không chỉ có chuyên môn mà có phải là nhà kinh tế, nhà ngoài giao thậm chí là nhà thời tiết để có thể dự đoán và giải quyết mọi tình huống bất ngờ xảy ra. Bây giờ không còn chuyện đạo diễn ngồi chỉ tay năm ngón như xưa, mà phải tả xung hữu đột mọi thứ trên phim trường thì mới mong có hiệu quả tốt được.

Bi hài chuyện tìm nhà thuê xe

Với Thái Trình việc tìm bối cảnh cho phim là một trong những câu chuyện “đau đầu” nhất mà anh từng gặp. Ví như căn biệt thự cho bà trùm Mai Thu Huyền trong bộ phim Ngày mai bình yên ai cũng trầm trồ khen đẹp nhưng mấy ai biết, chỉ cần thấy trong nhà cái gì màu vàng thì đó đều là vàng thật. Điều này đồng nghĩa với đoàn phim trong suốt quá trình quay không ai được phép lơ là, chỉ sơ xuất rớt bể, hoặc bị mất cắp một cái gì nhỏ nhất cũng đều ảnh hưởng trầm trọng đến uy tín của đoàn. Riêng căn biệt thự của ông trùm Đức Hải được xem là ngôi biệt thự hy hữu vì ở Đà Lạt lại có cái hồ bơi ở giữa núi rừng.

Riêng cảnh quay ở khách sạn 5 sao Palace thì càng nan giải hơn, bởi nơi đây phần nhiều là khách Tây nên họ rất khó tính…. Việc nội quy ra vào, giờ quay được tính toán rất kỷ, nhất là tới phân đoạn có cảnh đánh nhau, phải tìm lý do hợp lý để di dời toàn bộ khách từ khu A sang khu B để đoàn phim được toàn tâm quay mà không ảnh hưởng đến ai. Chưa hết, nhân vật Vip ở khách sạn xịn thì phải có xe sang, thế là tổ thiết kế phải thừa lệnh đi thuê từ xe Cadillas đến Mercedes, Lexus… phải bằng mọi giá có xe thì mới mong hoàn thành cảnh quay một cách ưng ý nhất.

Đạo diễn Thái Trình đang chỉ đạo cảnh quay cho Quỳnh Thư

Đến cảnh nữ sát thủ từ Hồng Kong sang Việt Nam… bắn tỉa ám sát ông trùm do Quỳnh Thư thủ diễn được xem là cảnh quay hấp dẫn cho khán giả. Thế là đạo diễn cùng DOP phải đi bộ suốt 2 tiếng đồng hồ với những đèo dốc dựng đứng rất nguy hiểm, cuối cùng mới tìm ra được một đồi cỏ hồng đẹp như mơ, và phải cho xe đổ đất phủ cả đoàn đường dài, để đoàn phim đi vào thực hiện cảnh quay một cách gian nan nhất.

Với Thái Trình, làm phim hình sự rất dễ mông lung, muốn có tư liệu phải đi lên tận Buôn Ma Thuộc gặp trực tiếp người chuyên ngành bắn tỉa chứ không thể nào nghe loáng thoáng rồi quay. Phải tìm đúng người, học kỷ thuật bắn, học cách ngồi quỳ nằm sao cho đúng tư thế… Đến cảnh quay Thanh Trúc đột nhập vào lòng địch, phải hy sinh cưa cái răng rồi nhét thiết bị nghe lén vào, điều này nói thì dễ nhưng mấy ai biết diễn viên Thanh Trúc đã phải hy sinh như thế nào mới có được cảnh quay “nhỏ xíu” này.

Đến cảnh bà trùm “làm tình” cùng nữ sát thủ, cảnh này nóng đến độ đạo diễn quay phải nhờ người đóng thế. Trời Đà Lạt thì lạnh, trong phòng quay là có hai cô nữ xinh đẹp “mặn nồng” bên nhau khiến cả đoàn phim cũng… háo hức. Cô gái với lưng trần xăm nguyên hình con phượng hoàng phải nói là quá đẹp, cộng với sự nhập tâm của hai nữ diễn viên, khiến đạo diễn cứ trầm trồ ngắm, cắt gọt cả tuần lễ ở phòng dựng mới thoát được tâm trạng lâng lâng vì… phê!

Nhiễm covid vẫn quay vì… tiền lương anh em

Thái Trình nhớ nhất là cảnh quay ở Quận 2, lúc đó toàn thân anh nóng sốt, cơ thể như rệu rã, linh tính cho anh biết mình đã bị nhiễm covid! Thế là anh dt cho thư ký trường quay: “Anh bị  dính rồi, đừng để anh em hoang mang, em ráng né anh và phải giúp anh tổng thể nha. Thế là anh cặm cụi một mình ôm monitor, xa lánh toàn bộ chỉ huy từ xa cho đến 2 giờ sáng mới xong cảnh quay. Nhiều người biết chuyện trách anh sao liều thế, lúc này anh mới nói nhỏ: ” Đây là tập cuối của chuổi phim, phải xong thì anh em mới có lương mà lảnh, hợp đồng ghi rỏ lắm rồi, anh phải ráng để ai cũng được lương mà!”. Nói xong ngườinanh như gục xuống và nằm bẹp ở nhà suốt tuần lễ.

Đạo diễn

Đạo diễn Thái Trình (áo sơmi nâu) cùng ê kíp đoàn phim Trên cả tình thân

Cùng ê kip phim Trên cả tình thân trong ngày khai máy

Lữ Đắc Long

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here