Pou Yuen giờ đã bớt ‘bon chen’

0
9

Tác giả: Nam Phương Việt

Công ty Pou Yuen chọn giải pháp cho người lao động nghỉ phép trước yêu cầu của chính quyền, là tạm dừng sản xuất để ngừa dịch Covid lây lan. Trong thời gian thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, thì ở doanh nghiệp này vẫn có tới khoảng 62 ngàn công nhân làm việc. Đó là đã nghỉ nhiều rồi. Bà Hai cho biết.

Bây giờ công nhân của nó cũng nghỉ nhiều rồi mà. Nghỉ từ 1 tháng tư tới 15 tây là nghỉ hết một mớ. Bắt đầu từ 15 tây tới đầu tháng là tới người khác nghỉ mà. Nó nghỉ từ 1 tháng tư tới giờ rồi đó. Công nhân bây giờ đi làm cũng ít hơn hồi đó rồi đó. Chị thấy nếu là còn dịch hoài thì tới 30 tháng tư chắc là nó cũng nghỉ hết à. Tại vì nó đâu có ra được mà hàng của nó có nguyên liệu nó làm đâu mà. Giờ đâu có vụ tăng ca tăng kiết gì nữa đâu. Cái việc người nào hết hàng là người đó nghỉ đó. ‘Bon Chen’ nó mà nghỉ chắc người dân bán buôn họ cũng chết theo cũng nhiều”.

Hình ảnh này ghi nhận trước một ngày công ty nhận được yêu cầu tạm dừng hoạt động, nhằm để tìm kiếm giải pháp thích hợp hơn cho kiểm soát được nguồn lây lan dịch bệnh trong môi trường đông đúc người lao động. Ông Trọng Anh, tài xế một xe đưa rước công nhân Pou Yuen cho biết.

Bây giờ nó tăng lên đâu bảy, tám trăm gì đó, cả xe của công ty nó nữa. Mình chạy đón Đức Hòa, Long An. Đức Hòa, Long An ngay đây nè. Nói chung bây giờ là đang trong thời gian cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì cấm xe, còn xe mình hoạt động thì dưới 20 người. Thì bây giờ bên này công nhân nó đông quá thì bình thường một xe đi 40 người, mà 40 người thì giờ chia làm hai xe.

Đi về, đi các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Chánh. Đâu có xe nào dám chở dư đâu. Ra ngoài đây, ra khỏi Long An, ra khỏi tỉnh lộ 10 đây là có chốt kiểm dịch của thành phố nè. Qua đầu Long An, ngay chỗ ngã tư Đức Hòa có một trạm nữa nè. Mình đâu dám chở dư”.

Mỗi xe giờ đưa rước không quá hai mươi công nhân, nên càng thêm cảnh dòng người nối nhau đổ lên các chuyến xe đưa rước tăng cường chạy liên tỉnh. Việc thực hiện yêu cầu giãn cách trong cộng đồng mỗi hai mét là điều không thể áp dụng được ở doanh nghiệp mấy mươi ngàn lao động này.

Làm sao mà cách 2 mét được. Cái công nhân của ‘Bon Chen’ làm sao mà cách hai mét được. Mấy chục ngàn công nhân ra, mạnh người nào người nấy ra thôi. Ra nó tranh thủ lên xe đủ 19 người là nó đi”.

Theo lời ông Hải, thì hình ảnh đông đúc công nhân này là đã áp dụng việc rời công ty chênh lệch nhau mỗi nửa tiếng, từ 15 giờ 30 đến 18 giờ 30. Người địa phương chơi chữ hay gọi Pou Yuen là Bon Chen vì đông đúc công nhân kiểu như vầy lúc tan tầm.

Nam Phương Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here