Nữ huấn luyện viên golf cùng tình yêu nghề suốt 3 thập kỷ

0
259

Tác giả: Mi Ty

Đến với Golf ngay từ thời điểm bộ môn này còn là cái tên mới mẻ tại Hà Nội, chị Nguyễn Thu Hà đã gắn bó được với bộ môn này thấm thoát đã gần 3 thập kỷ.

“Khi sân golf King Island – sân golf đầu tiên tại Hà Nội đi vào hoạt động năm 1995, chị đã làm quen với golf từ đó. Thật ra là nghề chọn mình, chứ không phải mình chọn nghề đầu. Nhưng cũng có thể, đó là cái duyên. Vì ngay từ khi chị nhìn thấy thảm cỏ xanh mượt, uốn lượn quanh đó là những hàng cây, mặt hồ trong veo… chị biết mình đã yêu golf ngay từ cái nhìn đầu tiên mất rồi”, chị Hà bồi hồi nhớ lại.

Yêu golf, nhưng xuất phát điểm đầu tiên của chị chỉ đơn giản là một công việc trong hàng chục những công việc thầm lặng khác phía sau sân golf. “Chị say sưa với công việc, yêu thích nghề dịch vụ và rất trân trọng nó”, những đồng nghiệp của chị Hà ngày đó kể lại. Mặc dù sân golf ngày đó không khuyến khích các nhân viên tập golf, nhưng chị Hà vẫn luôn tìm mọi cách để được tập luyện. Với chị, yêu golf không phải chỉ đứng từ xa và theo dõi các golfer, mà chị cũng muốn được trải nghiệm những điều đó. Có lẽ vì điều đó, mà cơ hội đến với chị khi chị được tham gia công tác huấn luyện đào tạo nhân viên của sân golf.

Cột mốc tiếp theo của chị là năm 2009, chị bắt đầu với vị trí mới là điều hành sân golf và huấn luyện nhân viên của sân Golf Đầm Vạc. Tới năm 2010, chị trở thành quản lý và huấn luyện golf tại sân tập của Tập đoàn FLC. Kể từ thời điểm sau đó, hàng loạt các danh hiệu, huy chương chị đạt được càng chứng minh sự nỗ lực không ngừng nghỉ của chị Hà để chinh phục bộ môn này như chứng chỉ trọng tài golf level 1 năm 2011, chứng chỉ huấn luyện viên golf level 1 và 2 do Tổng cục Thể dục thể thao và Hiệp hội Golf cấp, Huy chương Đồng cá nhân trong Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2014 tại Hải Dương, Huy chương Bạc giải đồng đội tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc năm 2018.

Khi có ai đó hỏi chị tại sao lại yêu thích và gắn bó với một bộ môn thể thao trong thời gian dài như vậy, chị thường hay nói với mọi người về những lợi ích mà golf mang lại với bản thân người chơi. “Golf không phải là môn thể thao đối kháng trực tiếp, nhưng nó dạy người chơi luôn nhìn nhận lại bản thân. Trước khi tung ra một cú đánh, chúng ta đều cần tính toán, cân nhắc thật kỹ mọi thứ. Đối diện với bản thân, tự lập kế hoạch để thực hiện nó, đó là những điều golf đã dạy cho mình. Hơn thế nữa, mình muốn những ai còn đang ngần ngại khi đến với golf được thực sự trải nghiệm cảm giác đứng trên sân cỏ, giữa khung cảnh thiên nhiên bao la, thật tĩnh tâm, tập trung để tìm thấy sự chiến thắng, chiến thắng bản thân mình”, chị Hà chia sẻ.

Gần 3 thập kỷ gắn bó với nghề, chị nhìn rất nhiều lứa học trò của mình trưởng thành và đạt được những thành công. “Đó là lần đầu tiên vào năm 2012, chị được gặp Nhất Long, đến năm 2015, chị gặp Bảo Long. Đó là 2 học trò mà chị nhớ nhất. Ngay từ thời điểm tiếp xúc với 2 bạn, chị đã có nhận định đây sẽ là 2 nhân tài golf trong tương lai của Việt Nam. Năm 2019, Nguyễn Bảo Long đã trở thành nhà vô địch nghiệp dư Quốc gia (VAC 2019) trẻ nhất trong lịch sử golf Việt Nam lúc 14 tuổi. Còn đối với Nguyễn Nhất Long đã trở thành nhà vô địch trong giải Đối kháng quốc gia 2019 (VMC 2019) ở tuổi 16. Trước thành công của những cậu học trò nhỏ ngày ấy, chị luôn cảm thấy yêu hơn nghề của mình, cảm thấy mình cần phải cống hiến nhiều hơn nữa cho Golf, cho những học viên golf. Đó là những tài sản vô giá, những kỷ niệm đẹp đã gắn bó với chị trong suốt hành trình này”.

“Nghiêm khắc, ít khi khen ngợi học viên nhưng chị Hà luôn là huấn luyện viên say mê, nhiệt tình hiếm có. Chị luôn tận tình chỉ dẫn từng dáng đứng, từng tư thế cho mọi người”, học viên của chị Hà miêu tả.

Có lẽ, số năm gắn bó của chị Hà với golf sẽ không chỉ dừng lại ở đây. Chị cùng với tình yêu, đam mê được truyền lửa golf của chị sẽ tiếp tục đến với các lứa học viên mới, đặc biệt là các golfer nhí, để dưới sự đào tạo, hướng dẫn của chị sẽ tiếp tục có thêm nhiều nhân tố mới, trẻ trong làng golf Việt.

Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here