Những “bà già” tuổi đôi mươi dụng tâm dưới ánh đèn

0
37

Tác giả:

Thánh đường của các “bà già” tuổi đôi mươi ngày hôm ấy chỉ vỏn vẹn vài mét vuông, chật chội để chứa đựng quá nhiều đạo cụ và những ánh nhìn, nhưng có lẽ đã thật thênh thang với những cô gái dụng tâm cho phút giây đứng dưới ánh đèn nhiều màu rực rỡ.

Khi cánh màn nhung mở ra, những chiếc đèn lồng đỏ treo lủng lẳng trên trần hắt ra thứ ánh sáng mờ ảo, có lẽ dễ dàng khiến người xem hình dung ngay đến “Đèn lồng đỏ treo cao” của Trương Nghệ Mưu đã quá thành danh. Gia Vũ Yên Đăng cũng như Đèn lồng đỏ treo cao đều được chuyển thể từ tiểu thuyết Thê Thiếp Thành Quần (Lắm vợ nhiều nàng hầu) của nhà văn Tô Đồng – Trung Quốc sáng tác hồi năm 1920. Giờ là năm 2022, nhưng ý tứ của tình yêu, của tình người thì trước sau 100 năm vẫn vậy.

Các diễn viên trẻ và bạn bè trợ diễn đã cống hiến cho người xem một vở kịch tròn trịa còn hơn cả một đêm diễn tốt nghiệp.

Dàn dựng lại cho gần với khán giả Việt Nam, đạo diễn trẻ Ngọc Tưởng đã tung tẩy vào đó những gam màu gần với Hội An hoài cổ. Là thầy dạy diễn xuất cho ba cô gái trẻ sẽ tốt nghiệp bằng vở diễn Gia Vũ Yên Đăng, đạo diễn Ngọc Tưởng bảo “không biết mấy cổ xui rủi sao mà tập vở tốt nghiệp cứ trầy trật mãi, đây đã là vở thứ ba tập tành công phu mới có thể sáng đèn”.

Màn giới thiệu diễn viên vào các vai diễn ở đầu vở kịch rất sáng tạo và ấn tượng. Mỗi nhân vật sẽ trưng trổ tính cách và tạo hình của mình qua chiếc bóng in trên cây đèn kéo quân. Nhiều tình tiết của vở kịch cũng đã được chuyển dần đến khán giả thông qua diễn xuất của những chiếc bóng đằng sau các bức màn, một cách khéo léo để gây tò mò nội dung mà không khiến kịch dài lê thê, vẫn lôi cuốn được sự tập trung của khán giả.

Bà Tư Quế Anh do Bích Phượng thủ diễn đã cho thấy một cô dâu mới trong nhà họ Trần, tân tiến, xinh xắn, thông minh và biết điều. Khán giả xem Bà Tư của Bích Phượng sẽ bị thu hút bởi nội tâm nhân vật toát ra qua đài từ và ánh mắt của cô hơn là những biểu diễn hình thể. Bỗng chốc trở thành nạn nhân của một cuộc hôn nhân dối lừa, mà ở đó sự thật phơi bày là chồng mình, cha của đứa con đang thành hình trong bụng mình là kẻ đã chính tay giết hại cha ruột của mình.

Ván bài cuộc đời của ba bà vợ Trần gia có những số phận éo le

Bích Phương trẻ, và nhân vật của cô cũng trẻ, nhưng các nốt thăng trầm đến với cô quá nhanh, không đủ bản lĩnh có lẽ khó lòng diễn ra được nhân vật này một cách thấu đáo. Còn nhớ câu thoại rất đắt mà Bích Phượng đã nhấn nhá nhẹ nhàng mà sâu cay khi đối thoại với Bà Cả Cẩm Tú: “Tôi chơi ván bài đó không phải để thắng, mà là để không thua”. Bích Phượng đã thắng ở ván này, không phải thắng Bà Cả, mà là thắng sự run sợ của mình.

Bà Cả Cẩm Tú của Thảo Vy lại là một cái khó khác. Một cô gái 23 tuổi phải lột tả một người đàn bà 50 tuổi, quán xuyến trên dưới của một gia đình quyền thế đã đủ thử thách lắm rồi. Mà cái khó chưa dừng lại ở đó, bà Cẩm Tú giả đò là người tử tế, thiện lương luôn lần tràng hạt và tụng kinh niệm Phật, để giấu sau đó là nỗi đắng cay khi mất đứa con đầu lòng chỉ vì nó là con gái không phải con trai nối dõi tông đường. Quyết trả thù tất cả các bà vợ sau của Trần gia, để Trần gia tuyệt tự tuyệt tôn là điều mà bà Cẩm Tú chọn làm lẽ sống kể từ ngày đó.

Nét diễn của Thảo Vy đã làm ngạc nhiên khán giả vì đã in hằn một bà Cả nói năng nhẹ nhàng, gia phong, nề nếp. Ở các cảnh cuối, “bồ dao găm” mới thật sự lộ diện với nụ cười man trá. Tán thưởng Thảo Vy vì cô gái trẻ này đã chuyển cảm xúc nhanh mà không phô, không gượng gạo. Cái khó nhất là khiến khán giả cảm thương cho một vai ác thì Thảo Vy cũng đã làm tròn.

Cái giếng nước chôn vùi nhiều góc khuất trong một gia đình mang đậm chất phong kiến lạc hậu dần hé lộ qua những tâm sự của bà Ba, bà Tư.

Lại nói về bà Ba Hồng Nhung do Như Ngọc đóng. Đạo diễn Ngọc Tưởng giao vai này cho Như Ngọc quả có phần đo ni đóng giày, vì cô sở hữu vóc dáng đẹp và nét diễn hình thể cũng như biểu cảm tốt. Hồng Nhung xuất thân là gái làng chơi, về làm bà Ba Trần gia chỉ vì ông cao hứng. Trái ngược với Cẩm Tú, Hồng Nhung làm người ta ghét trước rồi mới hiểu mà thương sau. Để bảo vệ mình và tình yêu của mình với Tứ Hải (một tay chân của Trần gia), cũng là đối phó với bà Cả, bà Ba của Như Ngọc đanh đá chua ngoa và cay nghiệt. Mà mảng tính cách này, không ai làm tốt hơn Như Ngọc trên sân khấu hôm đó.

Phải về sau, khi những tình tiết bị bà Cả hại mất bào thai trong bụng, bị Trần gia hành hạ thừa sống thiếu chết, khán giả mới hiểu và thương bà Ba hơn. Cuộc trốn chạy của Hồng Nhung và sự thôi thúc phải giúp đỡ Quế Anh, đã mở ra những cao trào cho vở diễn. Đảm nhận nhiều phân đoạn vận dụng hình thể, micro của Như Ngọc thường gặp vấn đề, nhưng không hề gì, vì cô gái ấy vẫn bản lĩnh cười gằn và sống trọn xúc cảm với Hồng Nhung của mình.

Ba nàng dâu của Trần gia qua lối diễn xuất của Thảo Vy, Hồng Nhung, Bích Phượng ở lần đầu diễn một vở kịch công phu, dĩ nhiên có đôi lần vấp thoại, vài chỗ run quá khựng mất chừng ít giây. Nhưng khi xem, lại thấy chỗ vấp đoạn khựng đấy tự nhiên và đáng yêu vô ngần. Thành danh hay chưa trên con đường nghệ thuật sắp tới, có lẽ còn phải chờ, nhưng sự tự nhiên và cố gắng thì luôn đáng khích lệ trên sân khấu.

Gia Vũ Yên Đăng của những diễn viên trẻ chuẩn bị tốt nghiệp dài 1 giờ 45 phút, nhưng mất khá nhiều thời gian để chuyển bối cảnh trên sân khấu. Sẽ rất bực mình và khó chịu nếu không được biết rằng những nhân viên cảnh trí trên kia cũng chính là các diễn viên và sinh viên trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật. Chưa kể rất nhiều công đoạn để vở diễn lên đèn, hầu như ba cô gái và những người bạn đều tự tay làm lấy.

Ai đó từng nói, để có thể làm thầy, trước tiên hãy làm thợ. Ba cô gái của lớp K24B trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật đã tham gia làm thợ trong từng khâu, có lẽ vì sự dụng tâm đó cho vở diễn của mình, các nhân vật đã tròn vai trong lòng khán giả. Ở cảnh diễn kết, một thầy giáo – đạo diễn kỳ cựu trong nghề đã vội vàng cầm điện thoại chụp lại, như sợ trôi đi một khoảnh khắc đẹp, hành động đó xin được hiểu là một tán dương cho người diễn trên sân khấu.

Ánh đèn sân khấu sẽ còn sáng cho những cô gái đôi mươi ấy trên hành trình sau này, tin và hy vọng vẫn nhìn thấy sự dụng tâm mà các bạn dành cho nhân vật không chỉ ở Gia Vũ Yên Đăng, dù thánh đường có chật chội hay thênh thang.

Tình cảm không thể ngăn cách của bà Ba và gia nhân Trí Hải trong bối cảnh ngột ngạt ở Trần gia.

Trần gia suốt cả đời vẫn miệt mài đi tìm hạnh phúc trong sự cổ hủ và mưu mô của mình.

Tình yêu, âm mưu và tội lỗi chằng chịt ở một gia đình lễ giáo phong kiến với quan niệm “năm thê bảy thiếp”.

Ngọt ngào và man trá giằng xé trong Gia Vũ Yên Đăng

Đạo diễn trẻ Ngọc Tưởng (bìa phải) và dàn diễn viên trẻ đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả trong đêm thi tốt nghiệp của khóa K24B trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ Thuật.

KHÁNH NGUYÊN

Ảnh: Anh Tưởng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here