Nhân vật Thanh Tuấn gặp phải bệnh lạ, đi đứng không vững, cầm đồ không chắc

0
19

Tác giả: Mi Ty

Nhân vật Thanh Tuấn ủ rũ, khổ sở vì căn bệnh nhược cơ khiến anh đi lại khó khăn và không thể cầm nắm được đồ dùng trong nhà.

Tập 122 chương trình “Bác sĩ gia đình” được phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 28/3 trên kênh THVL1 có chủ đề “Hiểu và điều trị bệnh nhược cơ” với sự tham gia tư vấn của PGS – TS –  BS Nguyễn Hoài Nam, giảng viên cao cấp Đại học Y Dược TP.HCM.

Mở đầu tiểu phẩm tình huống, khán giả thấy nhân vật Thanh Tuấn ngồi ủ rũ trên ghế sofa còn nhân vật Bích Hằng thì phàn nàn không ngớt: “Đã nói trong nhà có cái bình trà, hết nước thì phải châm vô để lúc có khách lại không có nước uống. Lần nào tới cũng không có”. Nghe vậy, nhân vật Thanh Tuấn vươn tay ra cầm tách trà nhưng không được, anh nói: “Nãy em biết hết nước rồi mà giờ tay chân em mỏi lắm. Em hỏi chị này, mỗi buổi chị có thấy uể oải trong người, buồn ngủ, chân tay nhức mỏi không? Em cầm đồ không được luôn đó”. Nhân vật Thanh Tuấn còn cho biết thêm, vào buổi sáng thì sức khỏe của anh bình thường nhưng cứ đến buổi chiều thì tình trạng đó lại tái phát. Chia sẻ một hồi, anh trầm ngâm nói: “Có khi nào em sắp đi luôn không chị?” Nghe đàn em nói vậy, nhân vật Bích Hằng thở dài: “Chết rồi trời ơi, giống ông già 90 rồi”.

Vừa lúc này, nhân vật Lê Nam tới chơi cầm theo giỏ trái cây từ dưới quê lên tặng. Nhân vật Thanh Tuấn cầm lên thì thấy chỉ có đúng 2 trái liền thắc mắc thì nhân vật Lê Nam cho biết mỗi cây chỉ được 1 trái nên rất hiếm. Ngay lúc này, chiếc giỏ trên tay nhân vật Thanh Tuấn rơi xuống đất khiến trái cây lăn lóc trên sàn. Bị chê trách “phá của”, nhân vật Thanh Tuấn ấm ức giải thích: “Không phải phá, tại tay chân nó đau, nó mỏi quá, xách có túi trái cây mà rớt lên rớt xuống”.

Nhân vật Bích Hằng còn chia sẻ dạo này nhân vật Thanh Tuấn không buồn ngủ nhưng mắt lúc nào cũng sập xuống, không cầm nắm được vật gì nặng, đi lại hay vấp té. Nghe vậy, nhân vật Lê Nam la lên “Chết rồi”. Giật mình bởi tiếng la, nhân vật Thanh Tuấn phát “quạu” nói: “Tôi nhờ ông chia sẻ, an ủi mà ông nói chết này, chết nọ. Tôi sợ chết lắm ông ơi”. Nhân vật Lê Nam cho biết đây là triệu chứng của bệnh nhược cơ và còn chê trách nhân vật Thanh Tuấn không có kiến thức gì về bệnh tật và đề nghị anh phải tìm đến bác sĩ để nghe tư vấn.

Theo dõi câu chuyện tình huống, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam chia sẻ: “Điều trị bệnh nhược cơ rất phức tạp và đòi hỏi sâu về chuyên khoa và phụ thuộc nhiều vào phương pháp điều trị và sự tuân thủ làm theo phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Chăm chỉ tập vật lý trị liệu để cơ bắp rắn chắc, biết cân bằng thời gian giữa nghỉ ngơi và công việc để đạt hiệu quả cao. Tránh áp lực, căng thẳng và tránh hút thuốc, đến những nơi nhiều khói bụi cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân phải thăm khám bệnh thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý ngưng dùng thuốc nếu chưa được sự cho phép”.

Chương trình “Bác sĩ gia đình” được phát sóng định kỳ lúc 12h50 Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1, do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here