Nghệ sĩ đến thăm xóm “việt kiều nghèo” trên sông ở… Bình Điền

0
71

Tác giả:

Chiều qua ngày 12/5 lão nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc cùng các nghệ sĩ Hồng Tơ, NSƯT Hạnh Thuý, ca sĩ Nguyên Nhung cùng một số bạn bè và nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương đã đến thăm Xóm nghèo “việt kiều” trên sông.

Đại diện nhóm Danh hài Hồng Tơ phát biểu: ” Chỉ là một chút tấm lòng thành của tất cả anh chị em muốn gởi đến Má Hai cũng như các anh chị nơi đây, với tổng số tiền quyên góp lần này là 35 triệu 100 ngàn chia đều cho 7 hộ, cùng 7 phần quà và 10 gói linh chi rất quý của Y sinh Tuệ Lâm, rất mong bà con mình luôn mạnh khoẻ và gặp nhiều may mắn…”.

Chị Mai đại diện xóm “việt kiều nghèo” xúc động phát biểu: “ Nói thiệt, chuyện anh Hồng Tơ cùng các anh chị mà chịu đến đây thăm chúng tôi đã là điều hết sức mãn nguyện, chúng tôi không dám nghĩ đến chuyện được tặng quà, tiền như thế này. Xin cảm ơn tất cả tấm lòng của các anh chị, cầu chúc mọi người được nhiều sức khoẻ và may mắn…”.

Có mặt tại buổi giao lưu này, hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc đã ghi lại những cảm nhận của mình, xin trân trọng chia sẻ cùng bạn đọc:

NHỮNG SỐ PHẬN TRÔI GIẠT Ở KHU BÌNH ĐIỀN

Đã lâu ta cứ loanh quanh thành phố. Và cũng đã lâu ta cứ quen mãi những tiện nghi của đời sống. Nóng lên vài độ, kêu la chịu không nổi cái nóng mùa hè, mở máy lạnh, đi tìm chỗ mát nghỉ ngơi. Lạnh một chút, ta mở máy sưởi, trùm chăn trên nệm ấm. Và rồi ra quên mất rằng quanh ta vẫn còn có những con người sống trong những điều kiện thiếu thốn cực kỳ, họ không có một phương tiện nhỏ nhoi nào của con người thành phố để phục vụ đời sống. Chẳng cần đi đâu xa, chạy hơn chục cây số đến chợ Bình Điền, ta sẽ gặp họ.

Và chiều nay, chúng tôi đến đó. Đến với bảy hộ gia đình trôi giạt từ Campuchia về đây và neo lại đây. Từ con lộ xe cộ dập dìu, đi vào con đường mòn đầy cỏ dại đến dòng sông ta sẽ gặp họ. Cây cầu dẫn đến chốn gọi là nhà của họ được lót bằng những tấm ván mục, những cây sắt rỉ sét, những tấm thép mỏng, và tất cả những gì cuộc đời đã phế bỏ. Chúng tôi dè dặt bước qua, chỉ thấp thỏm không biết chúng sẽ gãy lúc nào và sẽ đưa chúng tôi xuống dòng nước đen kịt dưới kia. Thế nhưng bảy hộ gia đình đã đi qua đó hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

Những căn nhà chật chội bằng ván dựng trên những chiếc cọc và dưới kia lềnh bềnh những rác thối. Nắng hắt lên từ mặt sông loang loáng nước, nắng đổ lên những tấm tôn, những tấm bạt, những tấm bìa làm thành mái nhà của họ. Nhiều người chen chúc nhau trong một không gian nhỏ hẹp, những khuôn mặt héo hắt, những nụ cười méo mó, những ánh mắt cam chịu. Chung quanh họ là chai, là lọ, là thanh sắt gãy, là đồ nhựa bỏ đi, là những thứ phế thải của cuộc sống. Tất cả không có thứ gì đáng giá. Chỉ thấy có con tàu và người đàn ông ngồi nhìn con nước xa xa. Có lẽ đó là vật có giá nhất ở đây.

Bà cụ già hư một mắt với làn da nhăn nheo đen nhẻm có ước mơ khi chết sẽ được một cái áo quan như một con người bình thường chứ không muốn bó chiếu đem chôn như một con vật. Và nhà báo Lữ Đắc Long đã thông báo là cụ an tâm, cô diễn viên đạo diễn Hạnh Thuý đang đứng đây đã hứa khi cụ qua đời, cô ấy và nhóm thiện nguyện của cô sẽ lo chu tất. Có một chị trung niên mong ước được cải táng mộ cha chị để đem vào chùa, được như thế chị nhắm mắt mà không án hận. Và cũng nhà báo Long đã tìm được người giúp chị ấy hoàn thành ước nguyện. Tôi cứ xót xa nhìn em bé trong bòng tay mẹ với đôi mắt lồi ra một cách bất bình thường, cháu bị não úng thuỷ, một căn bệnh tốn hao rất nhiều tiền mà bà mẹ thì quá nghèo.

Chiều nay nhiều nhóm đến với bảy gia đình khó khăn này. Nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương của diễn viên Hạnh Thuý. Nhóm thân hữu của vợ chồng anh Danh xưởng in và cafe 3D, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn, danh hài Hồng Tơ, ca sĩ Nguyên Nhung, Ca sĩ Nhật Tâm, chị Thanh Nhã, chị Kim Anh, Chị Phương ở Phú Quốc, Chị Tuyết Nguyễn… Tất cả đã mang đến cho nhiều người ở đây nụ cười trong buổi chiều nắng đang dần tắt.

Mỗi gia đình tổng cộng được tặng 5 triệu đồng, bảy hộ là 35 triệu, thêm một phần quà gồm mì gói, dầu ăn, gạo,nước mắm, 7 cây quạt máy và 10 bao linh chi của Y sinh Tuệ Lâm, người đã lặn lội vào rừng để tìm dược liệu đem về tặng cho bà con. Người nhận quà mừng vui, người chia sẻ hoan hỉ. Những cái bắt tay thắm thiết, những cái ôm thân ái, những lời chia tay bịn rịn, những ánh mắt dõi theo chúng tôi trong lúc chia tay đầy quyến luyến.

Chứng kiến cảnh sống của họ, cảnh sinh hoạt của họ, nghe kể về nỗi khổ và bệnh tật đang bủa vây đời họ, ta sẽ cảm thấy ta còn hạnh phúc biết bao. Cái nóng của thời tiết mà ta chịu đựng chẳng là gì so với cái nóng như lò hấp mà họ phải chịu đựng từ tháng này qua năm nọ trong căn lều gỗ mục rách nát của họ. Đến với họ ta mới nghiệm được rằng nỗi buồn của riêng ta chỉ là thứ xa xỉ của cuộc đời, chỉ là thứ nhỏ nhoi so với nỗi đau buồn của họ. Giữa đống xà bần của đủ thứ vật dụng bỏ đi lại thấy một chậu hoa mai, hoa chẳng còn nhưng những mầm lá vẫn xanh đang tiếp tục lớn lên. Cũng mong cuộc đời của họ sẽ được đâm chồi như đám lá kia.
Phía xa sau những dãy nhà máy, mặt trời đỏ rực đang xuống dần. Và ở đây cuộc sống cứ lặng lờ, bế tắc… Khi chúng tôi đến, nhìn họ mới chợt thoáng loáng những tia hy vọng để được thay đổi cuộc đời với một cuộc sống mới an lành hơn.

Danh hài Hồng Tơ và Bà Hai sau gần 30 năm mới gặp lại nhau

Hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc và Chị Tuyết Nguyễn

Hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc và Bà Hai trong buổi trao quà

Nghe tin nghệ sĩ tới thăm, Bà hai lặng lẻ từng bức chân để được gặp

Bà Hai mù hai con mắt và Bé An Nhiên vừa mỗ ở cổ xong phải liên tục thở bắng máy thở

Y Sinh Tuệ Lâm ( Đứng ở bìa trái) là người rất quen thuộc với bà con nghèo khi anh liên tục tặng linh chi chữa bệnh cho bà con

Người tặng, người nhận tất cả đều vui trong một chiều họp mặt

Chị Tuyết Nguyễn, Chị Phương, Hồng Tơ và Thanh Nhã đại diện tặng tiền cho bà con

NSUT đạo diễn Hạnh Thuý cùng thành viên nhóm thiện nguyện Vòng tay yêu thương

Hoạ sĩ Đỗ Duy Ngọc và ca sĩ Nguyên Nhung

Chợ Bình Điền 12.5.2020
DODUYNGOC

Ảnh: Thái Ngọc Sơn – Đỗ Duy Ngọc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here