Nét đẹp của Phú Yên qua… ống kính của Nhà thiết kế Hòa Kairo 

0
167

Tác giả: M.T

Không chỉ gắn bó với nghệ thuật thiết kế thời trang, mà với niềm đam mê chụp những tấm ảnh đẹp tại các địa danh trên địa bàn tỉnh Phú Yên để giới thiệu cho bạn bè từ các nơi thông qua trang Blog Cậu Sáu Phú Yênkênh Youtube “Cậu Sáu Phú Yên”, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, nhiều năm qua, NTK Hòa Kairo đang làm việc ở hai nơi, Sai Gòn và Phú Yên. Anh vẫn miệt mài với chiếc máy ảnh và thiết bị quay phim, đi khắp nơi trong tỉnh ghi lại những cảnh đẹp và con người Phú Yên.

Nói về niềm đam mê của mình, NTK Hòa Kairo chia sẻ: “Bản thân tôi luôn cảm nhận, cảnh vật của quê hương mình rất đẹp, cộng với niềm đam mê du lịch và chụp ảnh. Vậy là ngoài thời gian công việc thiết kế thời trang, trong những ngày rảnh rỗ,i tôi lại đem theo thiết bị chụp ảnh, quay video để tự sản xuất ra những clip khám phá cảnh đẹp, món ngon quê nhà để đăng tải lên trang Blog và kênh Youtube cá nhân, chia sẻ những hình ảnh đẹp, thú vị, giới thiệu đến bạn bè khắp nơi…”.

Trước khi quay về Phú Yên sau 13 năm lập nghiệp tại Sài Gòn, để chụp ảnh, quay video, quảng bá cảnh vật quê hương, NTK Hòa Kairo đã từng có những chuyến đi trải qua nhiều tỉnh thành, rảo bước khám phá nhiều thành phố trong cả nước. Những chuyến đi dài đã mang lại cho anh nhiều kinh nghiệm trong việc chụp ảnh và xây dựng nên những tác phẩm để đăng Blog và Youtube lưu giữ những hình ảnh đẹp.

NTK Hòa Kairo kể: “Đất nước mình, quê hương mình có rất nhiều cảnh đẹp và nền ẩm thực phong phú không thua gì nước ngoài, vậy tại sao mình không tận dụng cơ hội để chụp ảnh, sáng tác video quảng bá quê hương đến toàn thể người xem. Từ suy nghĩ đó, tôi bắt đầu có ý nghĩ và cảm hứng để mình bắt đầu động lực đi chụp ảnh và quay lại những hình ảnh các địa danh của tỉnh Phú Yên như hiện nay…”.

Trong mùa dịch Covid-19, không thể đi được nhiều nơi, cho nên NTK Hòa Kairo cùng hai con trai về quê phòng tránh dịch. Sau khi tình hình dịch lắng xuống, anh cùng hai con đi sáng tác ảnh ở một vài nơi trong thời kỳ bình thường mới. Những bức ảnh, đoạn video được up trên kênh Youtube Cậu Sáu Phú Yên đã miêu tả chân thực hình ảnh con người, quê hương Phú Yên. Anh đã chụp ảnh và quay video lại hình ảnh những cánh đồng lúa chín vàng bạt ngàn ở khắp tỉnh Phú Yên, những thảm cỏ xanh thơ mộng, những bờ biển đẹp đến nao lòng lữ khách, hay đồng lũ ngập nước mênh mông lúc mùa mưa bão, và những cánh cò chao liệng tít chân mây hay đàn vịt chạy đồng ở huyện Tuy An mà anh tình cờ bắt gặp trên đường…

Là người chụp ảnh tự do vì đam mê, nên những chuyến đi của NTK Hòa Kairo cũng không bị áp lực về thời gian, địa điểm, gặp cảnh đẹp thì dừng lại, gặp người dân thì trò chuyện, xin thử trải nghiệm cuộc sống vất vả của người nông dân với ruộng đồng, ngư dân chài lưới. Những tấm ảnh của anh chụp đôi khi là hình ảnh đô thị với những tòa nhà cao tầng, đường phố thênh thang, khi chỉ là hình ảnh chân quê ruộng vườn ở thôn quê của các huyện nhà Phú Yên. Thỉnh thoảng lại là một cảnh đẹp ven các bờ biển, cảnh phố xá hay những nét sinh hoạt trong quán cà phê quán cóc, vỉa hè.

Không chỉ quảng bá hình ảnh quê hương và con người Phú Yên, NTK Hòa Kairo còn có niềm say mê đối với ẩm thực, anh thường chụp và quay những hình ảnh giới thiệu món ăn ngon rất riêng của từng địa phương của Phú Yên. Trong những chuyến đi chụp ảnh, quay phim trong tỉnh, nhiều lần, anh nhận được sự giúp đỡ đầy tình cảm của người dân các huyện, thành phố. Đôi lúc là nụ cười hiền lành của người nông dân chân chất và hiếu khách, hoặc nét mặt hồn nhiên, vui tươi của em nhỏ vẫy tay chào khi anh giơ ống kính lên để chụp.

Và một điều không thể không nhắc đến là quá thiếu sót. Đó là những tiểu phẩm vui, mang tính thời sự làng xóm, phố phường rất thật và đời, đã tạo nên sức hút cho khán giả khi xem trên kênh YouTube Cậu Sáu Phú Yên. Đặc biệt là tất cả các tác phẩm đều do một mình Kairo đảm nhiệm, tự sáng tác viết kịch bản, diễn xuất, quay phim, trang phục phụ kiện, bối cảnh…..

NTK Hòa Kairo chia sẻ thêm: “Hơn 13 năm đi đây đó khắp nơi, tôi vô cùng may mắn khi được tiếp xúc với nhiều đồng bào từ miền Nam đến Tây Nguyên hay nhiều nơi ở phía Bắc. Và không đâu mình cảm thấy thoải mái bằng khi trở về quê nhà Phú Yên. Bà con Phú Yên sẵn sàng chỉ đường cho mình nếu lỡ không may đi lạc. Đôi khi quá khát nước, vào nhà người dân xin uống vài ngụm nước mát, bữa cơm, điều này đã tiếp thêm rất nhiều sức mạnh để mình tiếp tục cống hiến hết mình để quảng bá cho quê hương…”. Phú Yên Xứ Nẫu nơi anh chào đời…

M.T

Ảnh: NVCC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here