Lưu Thanh Hải với Tâm Hoạ trong Thư pháp

0
42

Tác giả: Y Diệp

Sáng ngày 18/2 tại Hội Mỹ Thuật đã diễn ra cuộc triển lãm Triển lãm thư pháp chủ đề Tâm họa của nghệ nhân Lưu Thanh Hải với 86 tác phẩm được trưng trong một không gian sang trọng và ấm áp thân tình.

Được biết nghệ sĩ thư pháp Lưu Thanh Hải bén duyên với thư pháp Việt vào cuối năm 1999, anh có khá nhiều thành tựu nhất định với nhiều cuộc triễn lãm thư pháp, đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng như Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp đầu tiên của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Hải cũng chính là một trong những người đề xướng ra “Phố Ông Đồ” đầu tiên vào xuân Đinh Hợi 2007.

Năm 2010 – 2015, các sản phẩm thư pháp của anh đã có mặt hơn 100 nhà sách khắp toàn quốc. Trải qua 22 năm cống hiến cho nghệ thuật thư pháp Việt, Hải tin chắc một ngày không xa, thư pháp Việt sẽ phát triển tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, sớm được công nhận là một môn nghệ thuật chính thống, bài bản, người tham gia không chỉ chạy theo phong trào.

Lưu Thanh Hải xuất thân từ ngành kiến trúc Trường Đại học Văn Lang, đã tham gia hơn 20 cuộc triển lãm thư pháp trong đó có 2 lần triển lãm cá nhân tại Nhà Văn hoá Thanh niên Tp. Hồ Chí Minh và từng Xuất bản tập sách thư pháp TÂM BÚT.

Anh hiện là kỷ lục gia Người phát hành tranh chữ vẽ tay nhiều nhất. Tham gia 6 cuộc triển lãm thư pháp tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Tp.Hà Nội đồng thời cũng là Thành viên của Trung tâm Bảo tồn di sản Văn hoá Tôn giáo thuộc Hội Di sản Văn hoá Việt Nam

Với anh bộ môn nghệ thuật này thể hiện cảm xúc của ngòi bút từ xúc cảm của người viết, kết hợp với sự khéo léo của đôi tay với tâm thế nhẹ nhàng, tinh tế … Việc thuởng thức cũng cần trình độ, hiểu biết với tâm trạng phù hợp, để có thể cảm nhận những tâm tư, hoà vào những cảm xúc của bút mực. Theo anh việc viết thư pháp có thể nói là rất dễ và cũng có thể là rất khó, tuỳ vào cách viết, cách chơi cũng như động cơ, mục đích của việc viết chữ là như thế nào.

Trở lại với cuộc triển lãm lần này Lưu Thanh Hải tập trung vào triết lý của Phật, Đạo, Nho và những câu thành ngữ – tục ngữ Việt Nam. Lựa chọn bút pháp và cách thể hiện phù hợp với nội dung luôn là ưu tiên hàng đầu.

Triển lãm tập hợp những sáng tác được tích luỹ trong thời gian 5 năm, được tuyển chọn từ hàng ngàn tác phẩm, bản thảo, những bản viết chưa ưng về bút pháp, cấu trúc chữ cũng như về bố cục chương pháp, vị trí đóng ấn chương…

Những tác phẩm được chọn trưng bày trong triển lãm lần này theo đúng tiêu chuẩn chất lượng, bởi những chuyên gia hàng đầu trong nước về bồi biểu tác phẩm tranh thuỷ mặc và thư pháp chữ Hán. Với hy vọng gìn giữ và lưu truyền những giá trị được nghiên cứu, học tập, rèn luyện và sáng tác một cách nghiêm túc với cách làm chỉn chu, cầu thị. Tôi muốn được lan toả các giá trị vốn dĩ rất thầm lặng và tiềm ẩn của bộ môn và còn rất mới đối với hoạt động thư pháp chữ Quốc ngữ.

Với lần triển lãm này tôi làm việc hoàn toàn vì cống hiến và dấn thân. Tôi nghĩ triển lãm lần này để dành đó cho mai sau chứ không vì lợi nhuận hay thương mại.

Y Diệp

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here