My Soa – Mỹ nhân của làng… phim Việt

0
14

Tác giả: Lữ Đắc Long

Từ một tin nhắn trên face book, My Soa chính thức nhận lời từ Võ sư – Diễn viên Peter Phạm (Mỹ) rồi cô từ Nha Trang vào thành phố Hồ Chí Minh để thử sức mình trong bộ phim Đỉnh mù sương trong vai trò trợ lý võ thuật. Thoáng chốc đã gần 5 năm ở cái đất Sài Gòn, tham gia hàng loạt phim: Võ Sinh đại chiến, Sói già, Kẻ ẩn danh, Gia đình võ thuật, Hoa phong nguyệt vũ… đã giúp cô ngày càng quen thuộc với khán giả nhiều hơn.

Theo lời My Soa: Nhà em ở Nha Trang nằm gần bên lò võ của thầy Võ Đình Tâm thuộc môn phái Đông Việt Đạo. Môn phái của thầy có nhiều lò võ ở khắp nơi tỉnh thành, và cả ở Ý, Mỹ … năm nào các võ sư cũng về thăm thầy vui lắm.

Ngày đầu bái sư, thấy My Soa có năng khiếu thầy đã bảo: “ Thầy không lấy học phí, nhưng bù lại con phải ráng học để lấy huy chương về võ đường của thầy nhe”.

Thế là 9 tuổi, My Soa đã đi thi bài quyền Lão hổ thượng sơn quyền đã đoạt ngay HCV. Sau đó, liên tục nhiều năm cô đem về cho võ đường hơn 30 huy chương các loại trong các kỳ thi cấp tỉnh và toàn quốc.

Sở trường của My Soa là tinh thông thập bát ban binh khí, từ đao thương côn kiếm, chuỳ, đánh quyền tay không… khiến ai lần đầu hội ngộ đều bái phục cô gái xinh đẹp giỏi võ này.

Cứ tưởng ngày tháng trôi qua, My Soa sẽ an tâm với vai trò huấn luyện viên khi đứng lớp dạy võ cho thầy, đó là thời gian cô vui nhất khi huấn luyện các em nhỏ và đặc biệt là huấn luyện các anh Tây cao to từ nữa vòng trái đất về Việt Nam, trước thăm thầy sau là học bổ sung các bài quyền điêu luyện của bản môn.

Lấy võ lập thân.

Nhớ lại những ngày đầu diện kiến Võ sư – Đạo diễn Peter Phạm để tham gia bộ phim đình đám Đỉnh mù sương. Mỹ Soa tâm sự: “ Lúc đầu em rất hào hứng vì cứ ngỡ sẽ được trao đổi võ thuật với các anh tài từ khắp nơi, nhưng khi trực tiếp thấy họ dợt bài đánh nhau, em rất bất ngờ, sao mà nhẹ nhàng yếu ớt, giả trân… đánh như thế thì làm sao mà quay phim được?

Nhưng chỉ qua vài buổi đánh nhau và thu hình, lúc đó My Soa mới biết võ ngoài đời khác hẳn võ trên phim. Đánh thật dễ chấn thương nhưng góc máy không bài bản thì cũng… dỡ ẹt. Còn đánh võ kiểu làm phim, nhìn tưởng giả, tưởng nhẹ nhưng khi vào ống kính các đòn thế rất đa dạng, độ khó được nhấn nhá nên hiệu quả không ngờ. Lúc đó Mỹ Soa mới biết muốn làm một Cascadeur không hề dễ!

Nếu Peter Phạm là bậc thầy về Vịnh Xuân Quyền, thì My Soa cũng tự tin với vốn liếng từ võ cổ truyền của mình. Khi bắt tay vào dự án phim Võ sinh đại chiến, My Soa đã tích cực hàng tháng trời để huấn luyện cho toàn bộ diễn viên, để khi ra phim trườn, mọi cảnh quay đạt được hiệu quả cao nhất.

My Soa còn nhớ:Lúc đó được gặp gỡ rất nhiều anh tài từ làng cascadeur, họ không chỉ giỏi võ thuật mà còn rất giỏi về việc phân cảnh và thu hình các cảnh hành động. Hạnh phúc nhất là được chứng kiến Simon Kook một cao thủ thứ thiệt của làng võ Thái Lan, người từng đóng chung với Chân Tử Đan trong phim Diệp Vấn. Anh này vui tính, hòa đồng, chiêu thức đánh nhau thì khỏi phải bàn vì ảnh quá giỏi.

Đến phim Võ sinh đại chiến, được gặp Độc cô cầu bại Nguyễn Trần Duy Nhất cùng nhiều võ sinh thứ thiệt, có thể nói My Soa được mở tầm mắt, không chỉ ở võ thuật mà ở việc làm phim, nó như một biển trời mênh mông cần phải học.

Thích được như Út Nguyễn mê Peter Phạm

Bước vào làng phim, My Soa may mắn gặp được nhiều anh tài võ thuật. Ví như võ sư Peter Phạm từ Mỹ về Việt Nam đã đưa được Vịnh Xuân quyền lên màn ảnh rất hiệu quả, bởi khi nhìn Peter đánh Vịnh Xuân Quyền thì khỏi chê, khi anh đánh mới biết uy lực nó mạnh đến độ nào.

Với Út Nguyễn một chàng trai Bắc Ninh có cấp bậc võ sư cao nhất cũng là gương mặt My Soa rất thích. Sự đam mê và tài năng của Út Nguyễn trong suốt quá trình làm phim võ thuật đã giúp My Soa có thêm nhiều động lực trong hành trình đưa võ cổ truyền đến với nhiều người hơn. Cứ nhìn sang các nước, thấy họ đưa võ thuật lên màn ảnh nhằm truyền bá võ thuật của họ ra thế giới bên ngoài là mình đã mê tít.

Chỉ tiếc sức My Soa có hạn, nên hiện tại chỉ mong góp chút xíu công sức mình vào các dự án phim và các buổi huấn luyện cho các võ sinh mà thôi!

Với My Soa, phim truyền hình thì phần nhiều quay các trận đánh chỉ nằm ở sự tượng trưng rất khó thuyết phục người xem. Nhưng ở phin chiếu rạp thì có sự đầu tư và chuyên môn thật sự nên dễ chinh phục khán giả nhiều hơn. Theo My Soa, một bộ phim hành động hấp dẫn, thì chuyện các diễn viên có võ chưa đủ, phải có các chuyên gia đạo diễn hành động thứ thiệt với những góc máy hiện đại thì mới đạt sự hấp dẫn cần thiết.

Hiện My Soa đã có rất nhiều phim ngắn về võ thuật, đây chỉ là những dự án nhỏ để thỏa lòng đam mê trong lúc chờ các dự án lớn. Thoạt nhìn, các phim ngắn này cũng “thường thôi” nhưng mấy ai biết cô và ê kíp đã kỳ công đến đổ máu chứ chẳng chơiCó một My Soa đời thường

Tất bật với đời sống hằng ngày, điều lo nhất của cô gái giỏi võ này là nhìn thấy Mẹ ở quê một mình nên buồn lắm. Có lẻ mẹ biết My Soa đam mê nên bấm bụng cho em đi nhằm thoả chí tang bồng. Cũng may thời nay có điện thoại nên mẹ con giao lưu mỗi ngày nên cũng đỡ. Riêng về nghề võ cũng đôi lúc cũng chạnh lòng khi nhìn thấy nhiều võ sư yêu nghề nhưng có cuộc sống khó khăn, rất dễ làm My Soa hoang mang.

Hiện nay cô đang mở võ đường đạo tạo võ thuật và diễn xuất ở CLB TDTT Bầu Cát – 114 Đường Đồng Đen – Tân Bình. Cùng lúc cô cũng đảm nhiệm các khóa dạy học Yoga, Gym, Kick Boxing,  Muay Thái… nhằm tăng khả năng luyện luyện tập và thu nhập kinh tế.

Ở đất Sài Gòn My Soa thân với ai nhất, dã có người yêu chưa? Cô mĩm cười: “ Em chỉ chơi được với ca sĩ Ngọc Kara và một số anh em cascadeur mà thôi. Mình là dân nhà võ mạnh mẽ ngay thẳng cũng khó hợp gu với nhiều người. Hơn nữa hiện sự nghiệp chưa thành nên khó đón nhận tình cảm cả ai đó, thôi thì cứ để tuỳ duyên vậy!”.

Lữ Đắc Long

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here