Khởi động cuộc thi Hult Prize SEA 2020 – 2021 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”

0
43

Tác giả: Minh Tuyền

Ngày 29/10 vừa qua, buổi họp báo khai mạc Hult Prize 2020 – 2021 với chủ đề “Food for Good – Biến lương thực thực phẩm thành động lực đổi mới” đã diễn ra thành công tốt đẹp tại NVH Thanh Niên (TPHCM). Tại đây, cuộc thi Hult Prize khu vực Đông Nam Á đã chính thức được khởi động và buổi toạ đàm về chủ đề lương thực thực phẩm kết thúc với những chia sẻ bổ ích từ các khách mời.

tọa đàm

Tại Trụ sở Liên Hợp quốc tọa lạc ở Thành phố Manhattan, New York, Hoa Kỳ, vào ngày 14/9/2019 cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đọc diễn văn công bố chủ đề chính thức của Hult Prize toàn cầu 2019 – 2020 là: “Xây dựng một mô hình khởi nghiệp tác động tích cực đến hành tinh của chúng ta trên từng đồng doanh thu.” Cuộc thi đã trực tiếp tác động đến 625,000 người tham dự từ 159 quốc gia trên thế giới. Sinh viên trên toàn thế giới tham gia cuộc thi đã cùng nhau quyết tâm xây dựng nên những mô hình khởi nghiệp xã hội, tập trung vào việc góp phần đẩy lùi vấn nạn biến đổi khí hậu và giúp xã hội phát triển bền vững.

Ông Hồ Quang Hưng – Giám đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á

Tiếp nối thành công của cuộc thi Hult Prize các năm trước, năm nay Ban Tổ Chức Hult Prize Đông Nam Á tiếp tục tổ chức họp báo khởi động Hult Prize SEA 2020 – 2021 tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”, cũng như giới thiệu về chương trình “Hult Prize khu vực Đông Nam Á 2020 – 2021”.

Tọa đàm: Biến lương thực thực phẩm thành động lực đổi mới sáng tạo

Buổi tọa đàm có sự tham gia của: Đại diện lãnh đạo Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh – Vai trò lãnh đạo chính quyền phát động phong trào thanh niên tìm giải pháp xã hội; PGS. TS. Đàm Sao Mai, Cựu viện trưởng viện công nghệ sinh học và thực phẩm, hiện là Trưởng phòng Quản lý khoa học và quan hệ quốc tế trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM – Vai trò chuyên gia lương thực thực phẩm; Anh Nguyễn Tuấn Khởi, Giám đốc công ty CP Food Network – Vai trò doanh nhân xã hội thành đạt; Bà Thái Vân Linh (Shark), thành viên hội đồng chuyên môn khu vực Hult Prize – Vai trò thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Vào năm 2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã chỉ định ngày 29/9 là Ngày quốc tế nhận thức về thất thoát và lãng phí lương thực. Ngày Quốc tế mới này hướng về rất nhiều thách thức để đạt được mục tiêu của chúng ta về “Tiêu dùng và Sản xuất có trách nhiệm”, điều sẽ góp phần vào cuộc chiến đấu chống lại Nạn đói và Biến đổi khí hậu.

Năm 2020 chính là cột mốc đánh dấu Ngày quốc tế này có hiệu lực và là một hồi chuông cảnh tỉnh con người về nhu cầu chuyển đổi và cân bằng lại cách thức sản xuất và tiêu thụ thực phẩm của chúng ta, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.

Cũng trong năm nay, Hult Prize thách thức các đội thi cùng biến lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới trong chủ đề thi: “Food for Good – Biến đổi lương thực thực phẩm thành động lực thay đổi mới”.

Từ tài liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 11 vấn đề lương thực thực phẩm của riêng Việt Nam được đưa ra bàn luận bởi các chuyên gia trong buổi toạ đàm, cụ thể như sau: An toàn vệ sinh thực phẩm; Được mùa mất giá, được giá mất mùa; Xuất khẩu kém giá trị gia tăng, nhập khẩu lương thực giá trị cao (nhập siêu giá trị gia tăng); Sản xuất, chế biến thô, không có giá trị gia tăng nhiều về lương thực; Thực phẩm chưa mang hàm lượng dinh dưỡng cao; Quy hoạch nông nghiệp và lương thực quốc gia chưa bền vững; Công nghệ và ứng dụng 4.0 còn lạc hậu; Trình độ và kiến thức chung của nông dân chưa cao; Biến đổi khí hậu; Tài nguyên an ninh đất và nước; Dịch bệnh.

Suốt thời gian tọa đàm, khách mời từ chương trình đã nêu ra những hiện trạng thực tế cho từng vấn đề. Song song đó các chuyên gia cũng chia sẻ về các chính sách tiêu biểu và những giải pháp điển hình mình đã từng thực hiện, cho từng vấn đề (bao gồm những khó khăn và thuận lợi), cùng nhau đề ra những giải pháp mới, thuyết phục và hiệu quả hơn trong tương lai.

Hult Prize 2020 – 2021 dự kiến diễn ra theo quy trình:

– 29/10/2020: Họp báo thông báo tin Hult Prize Đông Nam Á tại TP. Hồ Chí Minh

– 1/10/2020 – 31/12/2020: Các thí sinh thi vòng loại tại hơn 40 Hội đồng thi cơ sở là các trường Đại học tại Việt Nam.

– 1/2021 – 4/2021: Hoạt động đào tạo cho 40 đội thi tốt nhất từ On Campus tại Việt Nam.

– 4/2021: Vòng bán kết và chung kết Hult Prize khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam

– 5/2021: Tổ chức Talk show về Trách Nhiệm Xã Hội cho 1000 người trẻ và doanh nhân.

– 7/2021 – 8/2021: Chương trình Global Accelerator tại Boston, Hoa Kỳ trong 5 tuần.

– 9/2021: Chung kết Hult Prize toàn cầu tại Liên Hiệp Quốc.

(Tùy theo tình hình COVID-19 tại mỗi thời điểm, ban tổ chức sẽ tổ chức các hoạt động theo format online hoặc offline).

Các đơn vị Sở Ban Ngành đồng hành cùng chương trình

Trong suốt 8 năm lan tỏa, cuộc thi Hult Prize đã luôn được các Cơ quan, Sở Ban ngành từ Trung ương đến Địa phương đồng hành. Trong đó, nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND TP. Đà Nẵng. Sở Khoa Học và Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh, Phòng Kinh Tế Quận 3, Hội Đồng Điều Phối Mạng Lưới Khởi Nghiệp Đà Nẵng,… là các đơn vị trực tiếp tham gia chỉ đạo.

Với chủ đề thi năm nay Food for Good”, ngoài sự đồng thuận của các Sở Ban ngành các địa phương trên toàn quốc, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ từ Ban Chỉ Đạo mới bao gồm: Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Khoa Học Công Nghệ TPHCM, UBND Quận 3 và Vườn Ươm Doanh Nghiệp Công Nghệ Cao. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố có nhiệm vụ trong việc giải quyết các vấn đề xã hội bằng cộng đồng trẻ theo từng nhiệm kỳ.

Tổng quan về Hult Prize khu vực Đông Nam Á  

Hult Prize, hay còn được gọi là “Giải Nobel dành cho sinh viên”, là giải thưởng thường niên được tổ chức cho sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ, cựu sinh viên đã ra trường trên toàn thế giới. Cuộc thi này là sân chơi tạo bệ phóng ứng dụng cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực khởi nghiệp xã hội, giúp giải quyết các vấn đề của cộng đồng. Những sinh viên có mô hình kinh doanh xã hội xuất sắc nhất sẽ được trao giải thưởng lên đến 1,000,000 USD.

Hult Prize được sáng lập bởi Ahmad Ashkar, nhận sự bảo trợ từ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Liên Hợp Quốc, cùng với trường Đại học Hult International Business School. Hult Prize toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, tính đến nay đã thu hút được hơn 1,000,000 sinh viên tham gia dự tuyển cùng hơn 100,000 hồ sơ khởi nghiệp.

Đến năm 2013, ông Hồ Quang Hưng quyết định mang Hult Prize lan tỏa về Việt Nam với mong muốn kết nối, mở ra cơ hội để các bạn sinh viên Việt Nam thách thức mình trong một cuộc thi khởi nghiệp mang tầm quốc tế. Tính đến nay, Hult Prize đã có 8 năm lan tỏa tại Việt Nam. Năm 2018 – 2019, Hult Prize Việt Nam chính thức mở rộng thành Hult Prize Đông Nam Á, nâng tầm tổ chức cuộc thi lên một tầm cao mới.

Chia sẻ thêm về Hult Prize, Giám đốc Hult Prize Khu vực Hồ Quang Hưng, nói rằng: “Ngay từ khi đưa Hult Prize về Việt Nam, chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các Cơ quan, Sở Ban ngành trong việc lan tỏa chương trình đến với người dân cả nước. Và may mắn rằng, sự thành công trong suốt 8 năm qua của Hult Prize Việt Nam là có sự đồng thuận cũng như đồng hành của các Sở Ban ngành từ Trung ương đến địa phương. Cũng như của các doanh nghiệp, mentors, cộng đồng sinh viên tâm huyết cho cuộc thi, cho những mục đích cao đẹp nhằm cùng nhau phát triển những mục tiêu bền vững cho tương lai”.

 Social Impact Foundation (www.sifsea.com)

Social Impact Foundation được thành lập để tập trung các nguồn lực tài chính từ các nhà tài trợ, các mạnh thường quân (cá nhân) quan tâm đến việc phát triển giáo dục và đào tạo. Mục tiêu của Social Impact Foundation là nhằm đào tạo cho các bạn trẻ về tầm quan trọng của trách nhiệm xã hội. tạo điều kiện và phát huy tài năng trẻ cống hiến cho sự phát triển bền vững của xã hội, thúc đầy 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Social Impact Foundation được thành lập theo mô hình pháp lý là Doanh nghiệp xã hội để đảm bảo tính minh bạch hướng đến phi lợi nhuận. Điều này cũng đảm bảo tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc vận động các nguồn tài trợ, là nơi hỗ trợ chính thức cho các chương trình, dự án phát triển bền vững, các đào tạo khởi nghiệp xã hội, truyền thông trách nhiệm xã hội trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, bao gồm Hult Prize khu vực Đông Nam Á.

Fanpage Hult Prize Việt Nam: https://www.facebook.com/HultPrizeVN

Minh Tuyền

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here