Khánh Ly với đêm diễn… lạ kỳ

0
828

Tác giả: Phạm Lữ   

Sau một vòng lưu diễn từ Từ Bắc Trung Nam, cuối tuần qua Danh ca Khánh Ly lại có thêm một đêm diễn tại Sài Gòn ngay Trung tâm Quận 7 South Marina Club với sự hiện diện gần một ngàn khán giả, một con số đáng mơ ước của bất kỳ danh ca nào trong thời điểm này.

Đêm diễn bắt đầu từ 20 giờ, nhưng mới 18 giờ khán giả đã có mặt từ các nơi từ từ đổ về điểm diễn. Những chiếc xe hơi đậu dài dọc trước trước Trung tâm như biểu hiện “niềm kiêu hãnh” của đêm nhạc với sự hiện diện của bà cùng Diva Mỹ Linh và Quang Thành.

Sân khấu không cầu kỳ lắm, vài hàng hoa phía trước, vài bóng đèn led được trang trí như điểm vào một không gian màu đen huyền ảo.

Vẫn chiếc áo dài đậm màu, vẫn giọng hát rất Khánh Ly từ 60 năm trước vẫn vang lên đều đều quen thuộc qua hàng loạt ca khúc quen thuộc: Mưa hồng – Như cánh vạc bay – Dấu chân địa đàngGọi tên bốn mùa – Một cõi đi về – Cát bụi (tức nhiên phải có sự phai mờ của thời gian chút đỉnh) nhưng cứ nhìn khán giả ngồi bên dưới chăm chú lắng nghe, họ như “nuốt” từng ca từ của bài hát, thì mới có thể hiểu được độ “tri âm” của người nghe và người hát nó đã đến dường nào. Có người chỉ cần ngồi xa xa, ở tuốt hàng ghế bên hông của sân khấu, nhưng xem ra họ vẫn thưởng thức một cách trọn vẹn nhất từ lòng yêu tiếng hát… Khánh Ly của mình.

Điều gì hút khán giả ở những đêm nhạc thế này, dù không có múa minh hoạ, không có sân khấu hoành tráng, cũng không có các ngôi sao tăng cường, chỉ là một “bà cụ U 80″ từ nhận mình hát không hay, cũng không có nhan sắc như bao người, thậm chí cũng không có tiền nhiều như nhiều người từng nghĩ….! Nhưng nói theo Diva Mỹ Linh: ” Đôi lúc tự nghĩ sau này, đến độ tuổi của cô Khánh Ly, không biết chúng tôi có còn hát được như cô không? Một người phụ nữ tự nhận mình không có nhiều thứ lắm, vậy mà mỗi đêm nhạc có đến hàng ngàn khán giả say sưa nghe cô hát ở độ tổi 80, nói thật nhiều lúc buộc tôi không tin lời cô nói…”. Dứt câu này, cả hai cô cháu đều cười khúc khích.

Đêm nhạc của Khánh Ly không chỉ người ta đến để nghe hát, tìm lại những ký ức của một thời xa xưa, mà khán giả còn được nghe bà tâm tình về từng bài hát, từng kỷ niệm với người nhạc sĩ xa xưa: Trịnh Công Sơn. Nghe bà hát, nghe bà kể, khán giả như được trở về với những câu chuyện rất đời thường, rất nghệ sĩ của những người đang mang nghiệp cầm ca!

Bà kể: “Có nhiều bài hát, ai cũng nói tôi hát không hay bằng Lệ Thu, hát không đã bằng Thanh Tuyền… Tôi thấy họ nói đúng. Nhưng tôi bật mí thêm với quý vị nè, chưa lần nào tôi thấy ông Sơn chê khi tôi hát, thậm chí có lúc tôi hát sai lời, mà sai nhiều lần lắm, vậy mà lần nào ông cũng cười… nhẹ, rồi thôi. Thế thì tôi hát vẫn ổn chứ quý vị… Hát mà không bị chê nên tôi cứ hát, và tôi đã hát trên 60 năm rồi đó, hát mãi đến tận bây giờ…”. Lời bà tâm tình với khán giả như rất thật, rất duyên, khiến cả không gian đêm nhạc như không còn khoảng cách giữa người nghệ sĩ và khán giả.

Vé một đêm nhạc khoảng 3 triệu đồng, thấp hơn cũng phải hơn tiền triệu, vậy mà khán giả vẫn xếp hàng lần lượt vào xem, xem nhiều lần ở nhiều nơi. Ở chương tình của Khánh Ly hát, người nghe như trở về về một không gian âm nhạc đúng nghĩa, có lúc chỉ cần lim dim mắt nhắm tai nghe, không cần “phù phiếm” của những phép màu sân khấu và bà đã là danh ca của từ hơn 50 năm qua, không lẫn vào với bất kỳ ca sĩ nào. Khánh Ly, cái tên vẫn sẽ còn bàn luận mãi với những ca khúc lẫn phim ảnh khi gắn liền với hình ảnh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và tôi tin khán giả vẫn sẽ còn mãi mãi yêu tiếng hát của bà trong bất kỳ ở không gian và hoàn cảnh nào. Âu cũng là điều lạ!

Phạm Lữ   

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here