Họa sĩ ngoại cảm vẽ được chân dung người đã mất khiến Ngọc Lan bật khóc tại Gõ Cửa Thăm Nhà

0
3

Tác giả: Mi Ty

Tại Gõ Cửa Thăm Nhà tập 46, MC Ngọc Lan và Quốc Thuận đã ghé thăm ngôi nhà của họa sĩ Đoàn Việt Tiến – “kỳ tài” hội hoạ nổi tiếng với khả năng vẽ bất kỳ bức tranh nào trên kính cường lực chỉ bằng 10 đầu ngón tay. Với tài năng hội họa đặc biệt, hoạ sĩ Tiến là niềm tự hào của nền nghệ thuật Việt Nam khi nhiều lần ghi tên tại nhiều giải Guiness Quốc gia và Quốc tế, cùng hàng loạt các giải thưởng và chứng nhận khác. Trong đó, ấn tượng nhất là màn xác lập kỷ lục vẽ 12 bức tranh trong 6 phút 30 giây.

Chia sẻ về cơ duyên đến với loại hình nghệ thuật “vẽ ngược” tranh trên kính bằng 10 đầu ngón tay, hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến khẳng định thành công phần lớn do năng khiếu trời phú từ bé. Song, đó cũng là kết quả của quá trình khổ luyện đằng đẵng trong 10 năm với sự đồng hành của mẹ ruột.

“Mẹ tôi kể lại, 2-3 tháng tuổi, tay tôi luôn thích quào quào dưới đất. Mỗi lần người ta ẵm lên thì khóc, cứ để thả xuống đất tay quào quào vẽ cua còng, vẽ thì lại im. Khoảng đến 3-4 tuổi thì bắt đầu cầm bút để vẽ. Vách nhà lúc đó chỗ nào cũng đầy ắp hình vẽ của tôi” – hoạ sĩ U70 chia sẻ.

Là một họa sĩ nổi tiếng nên điều MC Quốc Thuận tò mò hỏi chính là việc vẽ tranh có nhằm mục đích kinh doanh? Nhưng ngược lại với suy đoán của mọi người, họa sĩ Đoàn Việt Tiến tiết lộ, dù là trước hay sau khi đã nổi tiếng, ông vẫn không biết “định giá” thành quả sáng tạo và khổ luyện của mình: “Từ trước đến giờ, tôi không biết bán tranh. Mình vẽ ra bức tranh rồi, đến khi người ta hỏi bao nhiêu tiền thi bắt đầu run. Vợ tôi cũng vậy, nói đến tiền là nhát không nói được.”

Song chính sự thật thà và tài năng sáng tạo của mình, họa sĩ Đoàn Việt Tiến khiến những người chơi tranh vô cùng yêu mến và trân trọng tấm lòng và tác phẩm của ông.

“Tôi vẽ tranh mà không bán tranh được. Người ta cứ đến xin, mà xin thì tôi cho. Ai có tiền thì gửi bao nhiêu cũng được. Nhưng mà tôi rất may mắn. Tôi làm việc tại hội mỹ thuật Thành phố, có lần tại buổi triển lãm cá nhân vào tháng 06 năm 2018 , 63 bức tranh trưng bày tôi vẽ được người tham gia ào vô cắm hoa mua hết chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Lần thứ hai vào tháng giêng năm 2019, tôi vẽ 85 bức, cũng được mua hết trong buổi triển lãm.” – họa sĩ Tiến khiêm tốn nói về thành tích của mình.

Bày tỏ sự yêu quý đối với tấm lòng của Quốc Thuận và Ngọc Lan tại Gõ Cửa Thăm Nhà, họa sĩ Tiến đã đề nghị được vẽ tặng cả hai một bức tranh được vẽ từ chính… tâm hồn của mỗi người khiến cả hai trợn tròn mắt vì kinh ngạc.

Được mệnh danh là họa sĩ “tâm thức họa”, quá trình vừa hát vừa vẽ như vô thức của họa sĩ Đoàn Việt Tiến sẽ khiến nhiều khán giả phải “nổi da gà”. Chưa đầy 5 phút, ông đã hoàn thành hai bức tranh thoạt nhìn có vẻ hỗn độn. Thế nhưng chẳng cần nhiều lời giải thích, trong khoảnh khắc hai món quà đã chạm đến cảm xúc của cả hai MC.

Đặc biệt, cô nàng “đa sầu đa cảm” Ngọc Lan đã không kìm được những giọt nước mắt, giải phóng cảm xúc đã dồn nén từ lâu. Qua màn thể hiện tại “Gõ Cửa Thăm Nhà”, hoạ sĩ kỳ tài 64 tuổi đã lần nữa cho thấy khả năng ngoại cảm khó có thể lý giải của mình.

Trong 30 năm sáng tác, họa sĩ Đoàn Việt Tiến đã hoàn thiện hơn 1.000 tác phẩm. Trong đó, một số tác phẩm được vinh dự trưng bày ở Nhà Trắng (Hoa Kỳ), tổng hành dinh Cuba,… Bên cạnh đó, họa sĩ Tiến còn khiến Quốc Thuận không khỏi bất ngờ và cảm phục khi chia sẻ đa số tiền có được từ việc bán tranh đều được ông quyên góp từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động chia sẻ về người mẹ của mình, hoạ sĩ Tiến cho biết mẹ là người phụ nữ cao cả và mãi là người ông kính trọng nhất trong cuộc đời: “Mẹ là người soi đèn dầu cho tôi vẽ hằng đêm, khổ luyện suốt 10 năm. Đặc biệt nhất là bức tranh chân dung Bác Hồ vẽ trong vòng 10 năm từ 1989 đến 1999. Trước khi thành công tôi đã thất bại với hàng trăm tấm kính.”

Qua lời kể của vợ trẻ, hoạ sĩ Đoàn Việt Tiến là người khá dễ tính và đơn giản, vì vậy khoảng cách 30 tuổi chưa bao giờ là trở ngại trong đời sống hôn nhân của họ. Gặp gỡ và yêu nhau như một câu chuyện cổ tích, lúc ấy cô cháu gái chỉ mới 20 tuổi đã dùng bàn tay của mình để làm ấm đôi chân lạnh ngắt và cứu sống ông khi đang quằn quại bởi căn bệnh lạ. Để rồi, sự đồng điệu từ trong tâm hồn đã mang họ đến bên nhau.

Quây quần bên mâm cơm những ngày đầu năm mới, người vợ trẻ bật mí họa sĩ Tiến tuy ít nói nhưng thường xuyên thể hiện những hành động ngọt ngào mỗi ngày. Cuối chương trình, ông đã cùng con trai chuẩn bị một món quà đặc biệt để tặng vợ. Thừa hưởng năng khiếu dị bẩm của cha, mới lên 4 nhưng quý tử nhà họa sĩ Tiến đã có thể “hai tay hai bút” vẽ nên một bức tranh với ý nghĩa vô cùng đặc biệt để dành tặng mẹ.

Chương trình Gõ Cửa Thăm Nhà luôn mang đến những câu chuyện đầy bất ngờ và nhiều ý nghĩa như thế vào mỗi 22h45 thứ Năm hàng tuần trên HTV7 và kênh YouTube MCV Media.

Link video: https://www.youtube.com/watch?v=cyn_Gvhz2V8&feature=youtu.be

Mi TY

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here