Dòng họ Dương đời đời kế nghiệp đền ơn Nước,kiếp kiếp đồng tâm đáp nghĩa nhà.

0
492

Tác giả:

Sáng 12-2, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh, Hội đồng Họ Dương Việt Nam long trọng tổ chức phiên chính hội Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương Việt Nam 2023 tại Bắc Ninh. Tham dự sự kiện có: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố Hà Nội và các sở, ban, ngành 2 địa phương cùng đại diện các dòng họ, con cháu họ Dương trong cả nước và Ban Liên lạc Họ Dương ở nước ngoài…
Phát biểu chào mừng tại sự kiện, ông Dương Công Minh, Chủ tịch Hội đồng Họ Dương Việt Nam khẳng định, Ngày hội văn hóa mùa xuân đã trở thành ngày hội truyền thống mang tính xã hội cao của Họ Dương Việt Nam, là ngày Tết, ngày giỗ Tổ chung của toàn dòng tộc và là dịp để những người con họ Dương trong cả nước gặp gỡ, sẻ chia tình cảm, nguyện vọng, ý chí, đóng góp xây dựng dòng họ và sự phát triển chung của cả nước.
Nhân dịp này, Dòng họ Dương Việt Nam được T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam trao tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và Bằng khen; 3 cá nhân là người họ Dương có đóng góp tích cực được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khuyến học.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam đánh giá cao hoạt động Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương, đồng thời khẳng định, dòng họ là nơi tốt nhất để giáo dục truyền thống, giữ gìn gia phong gia tộc, phát huy sức mạnh dân tộc trong dòng họ, phát huy văn hóa của làng xã, quê hương, khơi nguồn sáng tạo và đóng góp cho quê hương, đất nước. Chủ tịch T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam chúc mừng những thành công của Dòng họ Dương, những người con của Dòng họ Dương đã góp phần thực hiện và phát triển tốt gia đình, dòng họ, cộng đồng, quê hương, đất nước thời gian qua. Mong muốn lãnh đạo Hội đồng Họ Dương tiếp tục nghiên cứu những mô hình học tập, các thành viên họ Dương rèn luyện 3 năng lực cốt lõi để trở thành những công dân gương mẫu, tiêu biểu trong cộng đồng và xã hội…
Trong khuôn khổ chương trình, Hội đồng Họ Dương Việt Nam tổ chức Lễ Mừng thọ đại diện các bậc cao niên và Lễ Vinh danh – khen thưởng đại diện những cá nhân họ Dương có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao, các gia đình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động xây dựng, phát triển dòng họ…
Cũng trong phiên chính hội, đại biểu được thưởng thức bộ phim tài liệu “Họ Dương Việt Nam đi lên cùng đất nước” và chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Về miền Kinh Bắc”.
Được biết tại ngày hội Văn Hóa lần này còn có vị khách đặc biệt đó là Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan bày tỏ mong muốn, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của họ Dương Việt Nam ngày càng tốt hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống của dòng họ trong tương lai.
Trong 3 ngày 10, 11 và 12/2, tại Bắc Ninh, Hội đồng họ Dương Việt Nam tổ chức Ngày hội văn hóa mùa xuân Họ Dương 2023. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã tham dự.
Phát biểu tại Ngày hội, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam bày tỏ vui mừng, xúc động khi chứng kiến ngày Hội xuân của Họ Dương Việt Nam, ngày hội đã khẳng định quan điểm, dòng họ là nơi tốt nhất để giáo dục truyền thống, giữ gìn gia phong, gia tộc và phát huy văn hóa làng xã, quê hương, đất nước.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những nhiệm vụ mà họ Dương đã đề ra và thực hiện. Thông qua 6 nhiệm vụ của dòng họ, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan cho rằng, 5/6 nhiệm vụ đều tập trung phát triển truyền thống hiếu học.
“Nếu không học sẽ không biết tri ân, biết ơn, không thể tương thân tương ái, thanh niên không thể biết tổ tiên mình là ai để phát huy giá trị, không học thì không đọc được trang tin và thông tin tuyên truyền của dòng họ ở trên các chuyên mục”, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam lý giải.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan đánh giá cao tinh thần học tập của họ Dương, đặc biệt, ban lãnh đạo của họ Dương đã có nhiều giải pháp động viên, khuyến khích con cháu phát huy truyền thống khoa bảng của dòng họ.
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của họ Dương Việt Nam ngày càng tốt hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống của dòng họ.
Tại Ngày hội, Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Doan cũng đã thay mặt Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Hội đồng Họ Dương Việt Nam cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2013 – 2020. Đồng thời, Giáo sưTiến sĩ Nguyễn Thị Doan cũng đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp khuyến học tặng một số cá nhân của Họ Dương Việt Nam. và bằng khen Hội đồng Họ Dương cấp tỉnh tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Theo phóng viên được biết toàn bộ các khâu tổ chức Ngày hội từ: Tổng đạo diễn, Kịch bản, MC, các nghệ sĩ chuyên nghiệp và nghệ sĩ quần chúng, phục vụ ăn uống, tình nguyện viên, … đều là những Người Họ Dương và những người bạn Họ Dương trên khắp mọi miền Tổ quốc… tất cả đều chung một điều tâm nguyện rằng: Đời đời kế nghiệp đền ơn nước, Kiếp kiếp đồng tâm đáp nghĩa nhà.
Ai cũng làm hết công suất và cống hiến hết mình, làm hết sức những gì có thể trong 3 ngày ngắn ngủi nhưng tràn đầy tình yêu thương đoàn kết, sung họp của đại gia đình, cảm giác của trở về Nhà sau một chuyến đi thật xa, thật dài, để sạc pin, nạp năng lượng cho mình để tiếp tục phụng sự Đất nước và Dòng tộc
Tác giả: Dương Quốc Thi – Dương Việt Anh 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here