“ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA SỐ 3” CÓ NGHĨA GÌ?

0
19

Tác giả: Mi Ty

Ba người bạn Quốc Bảo, Bảo Chấn, Văn Tuấn Anh thân thiết nhau từ thời họ thực hiện các album Vắng Anh (Tình khúc Bảo Chấn – Văn Tuấn Anh) và Giao Khúc Biển Cả và Núi Đồi (Tình khúc Văn Tuấn Anh) trong khoảng thời gian 2003 – 2006. Sau đó, sự nghiệp của mỗi người rẽ các nhánh khác nhau, Quốc Bảo làm nhạc cho các album ca sĩ, Bảo Chấn soạn nhạc phim, và Văn Tuấn Anh dành nhiều thì giờ cho kinh doanh, nhưng họ vẫn thân thiết, vẫn muốn làm một cái gì chung. Đến đầu năm 2020, vào dịp cách ly COVID, ba người quyết định làm một chuỗi album mang cái tên ngộ nghĩnh Điều Kỳ Diệu Của Số 3, trong đó: Mỗi người chọn 3 tác phẩm; có 3 phong cách phối khác nhau; có 3 ca sĩ hát.

Và giờ đây album Vol.1 đang có mặt cùng giới mộ điệu!

Cụ thể ở album này, ba gương mặt trẻ Trọng Bắc, Võ Hạ Trâm, Trini được chọn hát theo ba phong cách thính phòng (Võ Hạ Trâm), pop tình ca (Trọng Bắc) và jazz rock (Trini). Các ca khúc được phân bổ như sau: Chia Tay Giấc Mơ (Võ Hạ Trâm), Giấc Mơ Tuyệt Vời (Trọng Bắc), Có Lúc (Trini), Cheo Leo (Võ Hạ Trâm), Về Với Anh (Trọng Bắc), Vắng (Trini), Chút Tàn Phai (Trọng Bắc), Bão Lũ (Võ Hạ Trâm), Yêu Nhau Dịu Dàng Xa Nhau Nhẹ Nhàng (Trini), Thằng Cù Lần (Võ Hạ Trâm).

Vậy đâu là điểm chung giữa ba nhạc sĩ?

Chính cá tính rất riêng của từng người là yếu tố kết hợp họ lại trong một cuộc chơi vui vẻ và thanh lịch này. Tuy nhiên, khán giả có thể nhận ra mối liên kết đặc biệt giữa các ca sĩ và nhạc sĩ.

Ca sĩ Võ Hạ Trâm đã phát hành album với nhạc sĩ Bảo Chấn cách đây không lâu, một đĩa nhạc mà cả nhạc sĩ và ca sĩ đều tâm huyết và rất tâm đắc. Hạ Trâm cũng cho phát hành single và MV bài hát Cheo Leo của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh như một món quà đặc biệt cô tặng cho bản thân mình, cho gia đình nhỏ của mình.

Trini, một học trò của nhạc sĩ Quốc Bảo, mới có album đầu tay gồm các ca khúc anh lựa chọn cho cô với âm hưởng jazz rock phóng khoáng.

Trọng Bắc, giọng nam trầm ấm của “trường phái Đà Lạt” đưa những tình khúc Bảo Chấn trong giai đoạn thăng hoa nhất sự nghiệp sáng tác trở lại với khán giả; và giọng hát của anh làm đậm đà thêm chất lãng mạn của tổng thể album, trong đó nhiều bài hát của nhạc sĩ Văn Tuấn Anh đã ra đời trong không gian thành phố sương mù Đà Lạt.

Mặc dù định dạng CD và đĩa than hướng tới một đối tượng hẹp, nhưng các ca khúc đã được dàn dựng theo phong cách trẻ để hợp tai thính giả trẻ. Nói cách khác, đây là những bài hát thập niên 90s được hòa âm ở không khí 2021.

Dù mỗi nhạc sĩ đã chủ động chọn các bài hát có sự khác biệt về phong cách âm nhạc, nhưng trong tổng thể, album Điều Kỳ Diệu Của Số 3 Vol.1 là một tuyển tập những khúc tình ca đẹp, lãng mạn nhưng hiện đại, mang đầy hơi thở của ngày hôm nay. Giữa sự sôi động của những bài hát thời trang, thì một chút sâu lắng, suy ngẫm về tình yêu, về những được – mất của cuộc đời trong những bài hát của những nhạc sĩ đều là những con người từng trải, đã đi qua đủ những thăng trầm cuộc đời, hẳn sẽ đem lại những khoảnh thắc thú vị cho người thưởng thức. Đó cũng là một trong những lý do để album này được phát hành với định dạng đĩa than vinyl – loại hình thưởng thức âm nhạc cần một thái độ “sống chậm” khi nghe.

Cần nói thêm một chút về bài hát có chủ đề khá lạ, bật hẳn ra ngoài bối cảnh chung: Bài “Thằng Cù Lần” của Văn Tuấn Anh. Được sáng tác trên một cảm hứng dân gian, Thằng Cù Lần góp mặt với đời như một hình tượng trẻ trung, thân thiện với môi trường. Đây là một bài đồng dao hiện đại được cho là có sức sống lâu dài.

Album được Viết Tân Studio sản xuất và phát hành. Có 3 định dạng: online, CD và đĩa than, bắt đầu được phát hành từ ngày 09.4.2021.

Buổi gặp gỡ giới thiệu album sẽ được tổ chức vào lúc 15h Thứ Sáu 09/4/2021 tại Yoko Bar, 22B Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, TPHCM.

Cùng nao nức chờ đợi nhé!

Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here