Diễn viên Amy Lê Anh: “Tôi tự hào được khoác chiếc áo Nhật Bình trong Phượng Khấu!”

0
244

Tác giả: H.C

Lần đầu tiên được tìm hiểu một cách nghiêm túc về lịch sử cổ phong Việt Nam qua dự án Phượng Khấu của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, diễn viên – ca sĩ – cựu Hoa hâu áo dài Amy Lê Anh chia sẻ: “Tôi không khỏi xúc động và tự hào khi được khoác lên mình bộ triều phục của Phi tần chốn Hậu cung triều Nguyễn xưa. Và đây là niềm tự hào của tôi ra thế giới không kém khi tôi mặc trang phục áo dài”.

1 cảnh trong Phượng Khấu

Trong phim Phượng Khấu, Amy Lê Anh thủ vai nàng phi Tam giai Thụy Tần – Trương Thị Thận. Với nàng ca sĩ xinh đẹp, vai diễn này vừa là áp lực mà cũng là cơ hội khi cô được làm việc chung với dàn diễn viên gạo cội của Việt Nam, giúp cô bước vào lĩnh vực điện ảnh một cách chính thức hơn.

Nàng Ngọc nữ Cổ phong (theo nhận định của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh) thích nghi rất tốt với trang phục Nhật Bình trong khi diễn và luôn để lại ấn tượng về tạo hình nhân vật trong Phượng Khấu theo lời khen của nhiều fan đang theo dõi…

Dường như rất có duyên với loại phim cổ trang. Sau Phượng Khấu, Amy Lê Anh được mời tham gia bộ phim cung đấu “Kỳ án chốn hậu cung” (ĐD Trường Thịnh) , diễn chung cùng đàn chị Hoài An.

Nhật Bình là một trong những trang phục đặc trưng của phi tần nội cung cũng như các bậc mệnh phụ thời Nguyễn. Ngay từ năm Gia Long thứ 6 (1807), triều Nguyễn đã quy định về việc sử dụng Nhật Bình trong nội cung. Theo sách Khâm định Đại Nam hội điển sử lệ, thì áo Nhật Bình là triều phục (tức các dịp lễ lớn như sắc phong, các tiết Vạn thọ, tiết Thánh thọ, tiết Thiên thu…) dành cho các bậc Nhất giai Phi, Nhị giai Phi, Tam giai Tần, Tứ giai Tần. Tùy theo màu sắc mà phân biệt phẩm trật khác nhau.

Đối với các bậc Hoàng Thái hậu, Hoàng hậu/ Hoàng Quý phi và Công chúa thì sử dụng Phượng bào làm triều phục, còn Nhật Bình được sử dụng như một loại thường phục.

Màu sắc cụ thể của áo Nhật Bình được quy định tương ứng với từng cấp bậc như sau vào năm 1807 (theo Hội điển):
Hoàng Thái hậu/ Hoàng hậu/ Hoàng Quý phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi vàng, có thêu phượng ổ.
Công chúa: Nhật Bình thêu bằng sa sợi đỏ thêu phượng ổ.
Nhị giai Phi: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu xích đào thêu loan ổ.
Tam giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím chính sắc thêu loan ổ.
Tứ giai Tần: Nhật Bình thêu bằng sa sợi màu tím nhạt thêu loan ổ.
Bậc Hậu khi mặc Nhật Bình quấn thường làm bằng tơ bát ti màu trắng thêu rồng phượng, còn các bậc còn lại sử dụng áo thường làm bằng tơ bát ti màu trắng thêu loan ổ.

Quy chế mũ mão đi kèm với trang phục Nhật Bình không cố định. Đầu thời Nguyễn sử dụng Kim ước phát, đến thời Thiệu Trị năm 1846 được đổi thành một loại thủ sức gọi là Kim phượng. Đến cuối thời Nguyễn, hình ảnh khá quen thuộc là các bà hoàng thời kỳ này sử dụng Nhật Bình và đầu vấn khăn vành.

 H.C

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here