Đạo diễn Thanh Hiệp có tên mới “Mr 2 mét”

0
42

Tác giả: G.T

Từ 16 giờ 05 thứ hai đến thứ sáu, HTV 7 phát sóng chương trình mới do đạo diễn Thanh Hiệp dàn dựng mang tên “Nghệ sĩ thời Covid”. Anh cũng đóng vai “Mr 2 mét” dẫn chuyện với nội dung ghé thăm nhà các nghệ sĩ hài trong mùa giãn cách xã hội. Chương trình đã tạo được dấu ấn đẹp bởi sự gần gũi, sinh động khi đi vào đời sống của nghệ sĩ trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 của thủ tướng chính phủ và hiện nay là tiếp tục thực hiện chỉ thị 19, không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Từ đâu có ý tưởng để anh thực hiện chương trình “Nghệ sĩ thời Covid”?

Đạo diễn Thanh Hiệp: Tôi nhận được lời mời của đạo diễn Nguyễn Minh Hải – Trưởng Ban Văn Nghệ HTV thực hiện chương trình truyền hình thực tế, nhằm góp phần với cả nước thực hiện việc giãn cách xã hội, chung tay đẩy lùi bệnh dịch Covid. Anh đạo diễn Nguyễn Minh Hải đã đặt cho MC cái tên ngộ nghĩnh “Mr 2 mét”, vì thực hiện đúng giãn cách xã hội lúc nào cũng 2 mét. Và chúng tôi đã lên đường, đến thăm từng nhà nghệ sĩ, tuân thủ đúng quy định giãn cách, tặng khẩu trang do chính chương trình thiết kế và nước sát khuẩn trước khi “đột nhập” nhà nghệ sĩ.

Khi thực hiện chương trình này anh có gặp khó khăn gì?

Rất may là các nghệ sĩ đều đồng lòng với chương trình và rất quý mến MC “Mr 2 mét” cho nên khi tôi gọi điện thoại là các nghệ sĩ đồng ý ngay. Khó khăn chính là mỗi số phải có một kịch bản riêng, ứng biến ngay tại chỗ và nghệ sĩ hài cũng nhạy bén, phối hợp với tôi và biên tập viên Huỳnh Phương, camera Hoàng Anh để có những góc máy đẹp. Khó nhất là giữ cho được khoảng cách trong giao tiếp, quay hình để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. Sau số đầu tiên phát sóng, chúng tôi đã nhận được lời khen ngợi của khán giả. Nên ê kíp rất phấn khởi.

Kỷ niệm nào khiến anh nhớ nhất khi thực hiện chương trình “Nghệ sĩ thời Covid”?

Tôi đã gọi điện thoại cho người bạn thân, đó là danh hài Hữu Nghĩa. Ban đầu anh cũng ngại vì giãn cách xã hội mà tập trung đông quá sẽ gây rối loạn khu phố. Thế là anh hẹn ra quán hủ tíu nơi bà xã anh bán. Quán đang nghỉ, thay vào đó là nơi nấu cơm hàng ngày phát cho người nghèo và tàn tật. Vậy là đúng với mục đích của chương trình. Cũng như chúng tôi đột kích đến nhà nghệ sĩ Thanh Thủy, nơi bến ăn của chị đỏ lửa mỗi ngày 2 buổi với 150 phần cơm, kịp hai suất trưa và chiều phát cho bà con lao động nghèo. Vậy là chúng tôi có thêm nhiều hình ảnh quá đẹp để làm nên chương trình ý nghĩa này.

Có phải nhờ đến nhà nghệ sĩ anh mới biết ngoài nghề diễn, họ còn làm bếp rất giỏi?

Chính xác. Chính thời gian giãn cách xã hội đã cho họ điều kiện để sống chậm, để chăm lo, vun vén cho mái ấm gia đình. Danh hài Hữu Nghĩa nói, anh lập gia đình muộn nên chưa biết bao giờ mới được nhờ con. Những ngày giãn cách xã hội anh học nấu thêm được nhiều món ngon. Nghệ sĩ hài Phương Dung cũng vậy, từ nhỏ đến lớn đều được mẹ nấu ăn nên chưa bao giờ vào bếp. Dịp này chị đã học cách nấu ăn, cùng với nhóm “Ngũ long du ký” chế biến nhiều món và cùng làm từ thiện. Các nghệ sĩ đều thấy cuộc sống ý nghĩa vô cùng. Với thông điệp “Không có việc gì gấp hãy ở yên trong nhà”. Hiện nay dù giãn cách xã hội có dở bỏ nhưng phải thực hiện chỉ thị 19 của thủ tướng.

Tất cả các nghệ sĩ đều hợp tác với “Mr 2 mét”, theo anh đâu là động lực để họ vượt qua sự lo ngại trong mùa giãn cách khá nguy hiểm?

Đông cơ chính là họ muốn góp tiếng nói để người dân sàng lọc thông tin sai sự thật trên mạng xã hội. Những thông tin đó đã khiến cho người dân hoang mang. Các nghệ sĩ muốn truyền tải sức lan tỏa đến cộng đồng, để qua mỗi số phát sóng, chương trình “Nghệ sĩ thời Covid” sẽ gửi đến khán giả thông điệp đoàn kết ứng phó với bệnh dịch. “Thánh chửi” Minh Dự ở nhà giãn cách đã viết thêm một tự truyện chuẩn bị phát hành. Ngôi nhà thuê khá xinh xắn của anh nằm sâu trong căn hẻm nhỏ ở quận 4, mà ê kíp đến đầu hẻm hỏi nhà “thánh chửi” thì ai cũng biết. Anh nói giãn cách xã hội tiếp tục thực hiện chỉ thị 19, mầm bệnh đang ẩn trong cộng đồng, nên không chủ quan.

Điều gì khiến anh xúc động khi tác nghiệp trong mùa giãn cách xã hội?

Chúng tôi đến thăm gia đình nghệ sĩ hài Long đẹp trai và Phi Nga. Nhờ vậy mới nghe anh tâm sự, hồi đó cứ nghe vợ kêu đưa tiền điện, tiền nước, tiền dịch vụ chung cư mình đâu có để ý, ở nhà giãn cách mới thấy sao mà nhanh đến kỳ đóng tiền đến thế. Mọi chi tiêu trong nhà đều phải quán xuyến một cách chi li, nhất là thời buổi Covid khó có thu nhập. Vậy mới thương người phụ nữ. Con virus bé xíu vô hình mà nó rất quyền lực, buộc chúng ta phải thay đổi cách sống, nếp nghĩ. Và không thể lơ là chủ quan. Long đẹp trai có một mái ấm hạnh phúc.

Cũng như khi tôi đến thăm nghệ sĩ Bạch Long, anh biết chương trình “Mai Vàng nhân ái” của báo Người Lao Động tổ chức sẽ đến thăm NS Chấn Đạt, anh đã nhờ “Mr 2 mét” gửi 500 ngàn đồng với lời nhắn: “Mau hết bệnh nhé kép độc. Không có ông tôi không biết “đâm ai chết” trên sân khấu”. Tôi chuyển lời NS Chấn Đạt cười giòn. Hôm nay thì NS Chấn Đạt đã xuất viện về nhà, các bác sĩ chuyên khoa cho biết tế bào trong phổi của ông là tế bào lành, giới nghệ sĩ cải lương tuồng cổ thở phào nhẹ nhỏm. Tôi còn xúc động khi biết nghệ sĩ Linh Trung đang nỗ lực sáng tác 3 kịch bản cho chương trình cải lương 60 phút của HTV, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng đã thu 2 MV ca nhạc tri ân lực lượng tuyến đầu bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng: “Bao la những trái tim hồng” và “Lắng nghe nhịp đập tổ quốc”. Đi tác nghiệp thời gian này, tôi đã hóa thân “Mr 2 mét” đạo diễn Thanh Hiệp và nhận thấy các nghệ sĩ hài rất lạc quan. Họ đã lan tỏa đến cộng đồng tiếng cười ý nghĩa, đó chính là liều thuốc quý để động viên mọi người chung sức cùng với cộng đồng đẩy lùi bệnh dịch. Các nghệ sĩ hài tôi đến thăm đều có cuộc sống giản dị, chân thành. Tôi sẽ không bao giờ quên những ngày tháng giãn cách xã hội để quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

G.T

(ảnh Huỳnh Phương)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here