Đạo diễn Đỗ Thành An gặp “song hỷ lâm môn: Ra mắt sách Kiều @ – Cú máy linh hồn và được xác lập kỷ lục

0
133

Tác giả: Mi Ty

Trước khi phim Kiều @ được công chiếu trên toàn quốc (26/2/2021), thì ngày 3/2/2021 vừa qua, đạo diễn Đỗ Thành An đã cho ra mắt cuốn sách Kiều @ – Cú máy linh hồn (NXB Hồng Đức, 2021) kể về chuyện “bếp núc” làm phim. Buổi ra mắt sách có sự tham dự của PGS-TS Đỗ Lệnh Hùng Tú (chấp bút), nhà thơ Lê Văn Đồng (tổ chức bản thảo), 2 diễn viên của phim Kiều @ – Hoa hậu Phan Thị Mơ (vai chính Hương), diễn viên Cao Thái Hà (vai chính Phấn), củng đông đảo bạn bè, đối tác, nghệ sĩ thân quen….

Điều bất ngờ gây thú vị là ngay trong buổi ra mắt sách, ê kíp đã được đại diện Liên minh kỷ lục thế giới – Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam trao giấy chứng nhận

xác lập kỷ lục cho Kiều @ – Cú máy linh hồnquyển sách đầu tiên viết theo một bộ phim điện ảnh quay bằng kỹ thuật One Shot.

Những ngày cuối cùng của năm Canh Tý, khi mọi người đang bận rộn chuẩn bị Tết Nguyên đán thì nhà làm phim Kiều @ bất ngờ ra mắt sách mang tên Kiều @ – Cú máy linh hồn tại quán Cà phê sách Hạt giống tâm hồn, quận 3, Tp. HCM. Cuốn sách này vừa có thể xem như là một “biên niên sử”, nhìn lại hành trình của phim điện ảnh one shot Việt đầu tiên, vừa cung cấp cho khán giả – độc giả những chiếc chìa khóa để mở những cánh cửa, giải những mã nghệ thuật đầy tính ẩn dụ của bộ phim.

Nếu Kiều @ là bộ phim one shot đầu tiên của người Việt thì Kiều @ – Cú máy linh hồn là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về một bộ phim điện ảnh. Trước nay, chưa có  nhà sản xuất phim nào ở nước ta quan tâm đến việc viết một cuốn sách song hành với phim. Nên cuốn sách này là một nỗ lực đáng ghi nhận, cho thấy sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của nhà sản xuất phim này.

Được chia thành 10 chương, cuốn sách đi theo một lộ trình xuyên suốt: bàn và lí giải kỹ thuật one shot mà đạo diễn Đỗ Thành An sử dụng trong phim – gợi mở, đề cập những nội dung, phương thức nghệ thuật của phim – những câu chuyện hậu trường đầy hồi hộp, ly kỳ và thậm chí là không lý giải nổi mà đoàn phim gặp phải khi thực hiện dự án – dư luận về bộ phim trước khi tác phẩm ra rạp.

Chưa xem phim, nhưng đọc cuốn sách đã có thể thấy, one shot được đạo diễn phim Kiều @ nâng lên thành một phương thức nghệ thuật, một quan niệm sáng tạo điện ảnh chứ không còn là một kỹ thuật quay phim đơn thuần.

Cuốn sách này cũng sẽ giúp độc giả hướng đến khái niệm “sách phim”. Không chỉ có ngôn từ, cuốn sách còn đầy những hình ảnh minh họa từ những cảnh cắt trong phim, những hình ảnh hậu trường, những hình ảnh đối sánh từ ý tưởng nghệ thuật đến bối cảnh thực tế tại hiện trường của bộ phim. Nếu đọc để thưởng thức thuần túy cuốn sách như một độc giả vẫn rất hứng thú, mà xem đó như một cẩm nang để đi vào thế giới nghệ thuật phim cũng rất hấp dẫn.

Cùng với đó, qua cuốn sách, khán giả khi có thể thấy những gì “điên điên”, quái lạ hiện trên màn ảnh thật ra được nhà làm phim thực hiện một cách rất khoa học và đầy sáng tạo như thế nào.

Với nội dung như thế, có thể nói, với giới chuyên môn về điện ảnh, cuốn sách như là một sự tham khảo cần thiết. Còn đối với khán giả, độc giả đại chúng thì đây là một gợi hứng và gợi ý trước khi khán giả đến rạp xem phim. Đồng thời sách sẽ là gợi nhớ khi mọi người ngẫm ngợi lại tác phẩm điện ảnh độc, lạ trên.

Cuốn sách được họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Giám đốc nghệ thuật của phim, chấp bút. Nói về lý do vì  sao nhận lời thực hiện cuốn sách này này, họa sĩ chia sẻ: “Đồng hành cùng Đỗ Thành An từ những ngày đầu của dự án phim đến giờ phút này, có thể nói, tôi thấy được ở người học trò đồng thời bây giờ là cộng sự của mình có ý tưởng táo bạo, phiêu lưu, mạo hiểm. Nhưng anh hiện thực hóa mọi ý đồ sáng tạo ấy một cách đầy nghiêm túc và bản lĩnh.Và đội ngũ vận hành dự án phim cho thấy sự chuyên nghiệp trong lĩnh vực điện ảnh. Nên tôi cùng các cộng sự cho ra đời cuốn sách này chính là góp thêm một chút yếu tố chuyên nghiệp cho dự án phim này.”

Cùng tạo nên cuốn sách, Lê Văn Đồng – người tổ chức bản thảo chia sẻ: “Tôi nhận lời tham gia dự án sách này trong một nhân duyên tình cờ. Từ sự tình cờ ấy, gợi lên trong tôi những sự tò mò: làm sao một đạo diễn Việt Nam làm được phim one shot, một kịch bản lấy cảm hứng từ tác phẩm văn chương kinh điển sẽ được điện ảnh hóa như thế nào…Biên tập, tổ chức bản thảo cuốn sách này trước hết là cách để tôi giải quyết sự tò mò ấy trong mình. Và khi đi vào thực hiện cuốn sách, tôi cũng như họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú, càng lúc càng cảm thấy được hết sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của nhà sản xuất phim Kiều @. Không ai sáng tạo nghệ thuật có thể đứng cao hơn tác phẩm của chính mình, nên chuyện phim hay hay dở là tùy cảm nhận của mỗi người, tuy nhiên khi cảm nhận được sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của nhà phim Kiều @ thì việc được cùng góp một phần thực hiện dự án là niềm vinh dự của tôi”.

Vì lý do dịch Covid -19 đang diễn biến phức tạp, nên nhà sản xuất phim ra mắt cuốn sách với hy vọng nó sẽ giúp cho chúng ta có thêm một người bạn tinh thần để cùng thưởng thức, ngẫm ngợi trong những ngày ở yên tại nhà, trước khi ra rạp thưởng thức tác phẩm điện ảnh Kiều @ vào giữa tháng Giêng tới đây.

Đạo diện Đỗ Thành An Phan Thị Mơ (áo đỏ)

Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here