Đam mê và quyền lực – Khi sử Việt lên sân khấu

0
39

Tác giả:

Dựng cải lương vốn đã khó, dựng vở cổ càng khó hơn, bởi đâu chỉ phải đầu tư kinh phí và sức lực gấp nhiều lần các vở xã hội mà người dựng phải dày công nghiên cứu, rồi tái tạo, sáng tạo cho thật hợp tình hợp lý. Khi ra mắt lại phải đối diện với nhiều nhiều khen chê mà đôi lúc nãn muốn buông xuôi tất cả. Nói như thế để thấy được sự ra đời của vở Đam mê và quyền lực tối qua tại Nhà hát Bến Thành là cả tâm huyết của một tập thể nghệ sĩ yêu nghề.

Thật không dễ để kêu người đi xem móc tiền mua vé đi xem cải lương trong buổi này. Và không phải ai cũng được “sống” trong cái không khí nghệ thuật của cải lương đúng nghĩa, nên khi lọt vào thánh đường để xem vở cải lương như Đam mê và quyền lực của đạo diễn – NSUT Hoa Hạ mới thấy quả là một điều may mắn.

Đây là vở mới của Đạo diễn Hoa Hạ, người được xem là từng sống chết với cải lương qua hàng loạt vở: Kim Vân Kiều, Trung Thần, Thái hậu Dương Vân Nga… và bây giờ là Đam mê và quyền lực. Từng là người thực hiện các vở diễn tiền tỷ, nên giờ đây với những vở như thế này có lẻ với chị chỉ là “chuyện nhỏ” như đi dạo chơi với sự đam mê của mình. Nhưng với hai vở Thái Hậu Dương Vân Nga và lần này là Đam mê và quyền lực thì lại là chuyện “rất lớn” đối với bà bầu kim cô đào Kim Ngân, ái nữ của đội vợ chồng nghệ sĩ Hoàng Long – Kim Ngọc.

Lấy tiền từ kinh phí từ nhà nước làm cải lương có lẻ tâm lý nhẹ hơn bởi cảnh: Cha chung không ai khóc, riêng với tư cách là một doanh nhân qua phương châm tiền đẻ ra tiền, mà Kim Ngân với danh nghĩa con nhà nòi, có đam mê cải lương, thế là vun tiền tỷ ra làm cải lương trong cái buổi “chợ chiều” quả thật là xưa nay hiếm.

Nói như thế để thấy được việc ra đời một vở diễn, một tác phẩm không phải chuyện đùa. Tất cả phải có sự đam mê, sự quyết tâm và cả một tập thể lành nghề. Đứng đầu trong danh sách này là một đạo diễn Hoa Hạ tài hoa, rồi NSUT Phượng Loan, NSUT Lê Tứ, Chí Linh, Thanh Thảo, Điền Trung ca hay diễn giỏi hợp cùng danh hài Tấn Beo, Bảo Trí tạo nên những tràng cười… Tất cả một một guồng máy, cất lực tập tuồng và đã chính thức công diễn tối qua tại Nhà hát Bến Thành.

Có đi xem mới thấy được sự cao trào gây cấn của các cuộc mưu toan trong việc giành giật vương quyền của thời xưa nó khốc liện đến cỡ nào. Một Trịnh Sâm (Chí Linh) minh quân trí dũng song toàn, có một tình yêu ngọt ngào cùng Tuyên Phi Đặng Thị Huệ (Kim Ngân) nhưng yểu mạng để lại di chúc bỏ trưởng lập thứ tạo nên sự náo loạn triều ca, dẫn đến một cuộc tàn sát đẫm máu mà Quận Huy (Lê Tứ) một công thần uy dũng đã có những màn ca diễn, đánh võ đầy hấp dẫn cho người xem.

Trong vai Thánh mẫu NSUT Phượng Loan cho thấy một nội lực kinh hồn toát lên từ vai diễn. Bà chính là người đủ sức ngăn cản cảnh cha giết con, và cũng chính bà là người lật người thế cờ, lấy lại ngai vàng cho người con trai lớn của Trịnh Sâm. Xem Phượng Loan diễn mới thấy được một cô đào hát thanh sắc vẹn toàn và nó đã làm sao.

NSUT Lê Tứ trong một cảnh tử nạn sa trường vì sự tranh giành quyền lực

Riêng phần xuất hiện của danh hài Tấn Beo trong vai Câu trời Đặng Mậu Lân, vẫn cách diễn hài tưng tửng, nhưng lần này, người xem thích anh không chỉ ở những tiếng cười, mà họ còn bất ngờ sự thâm độc, tàn ác của một kẻ ăn chơi thác loạn, ngay trong đêm tân hôn “hắn” đã tỉnh bơ giết chết một trung thần (Chấn Cường) dám dùng kiếm lệnh để ngăn cản ngay giờ phút động phòng khiến một công chúa lá ngọc cảnh vàng (Thanh Thảo) rơi vào thảm cảnh trở thành một người điên loạn.

Với Kim Ngân lần này không còn là dũng tướng Lã Bố hay Hạng Võ, cũng không phải là một Võ Tắc Thiên lộng quyền… những vai diễn rất hợp với sự “mạnh bạo” trọng cách diễn và đài từ mạnh mẽ của chị. Tuyên Phi của Kim Ngân lần này được đạo diễn đo ny đóng giày để hoá thân thành một cô đào chánh duyên dáng hút hồn đấng minh quân. Sự truân chuyên trong số phận thăng trầm của một Tuyên Phi đã giúp Kim Ngân được dịp khám phá sức diễn của mình.

Kim Ngân cùng đan anh Nghệ sĩ Chí Linh rất tình từ trong cảnh diễn

Từ sự ngọt ngào tình tứ cùng Chúa Trịnh Sâm, rồi đau đớn tột cùng dẫn đến sự điên loạn khi hay tin con trai mình tử nạn trong cuộc tranh giành quyền lực. Tổng thể một vở diễn lần này, đạo diễn đã cho người xem hiểu nhiều hơn về một lịch sử trong vương triều của thời chúa Trịnh nó gây cấn và khốc liệt đến tận cùng.

Dựng cải lương thời này đã rất khó, tìm người đến xem càng khó hơn, bởi với thời đại công nghệ khi mà nằm ở nhà chỉ cần nhấn nút tivi, hoặc quẹt cái điện thoại là có thể thưởng thức sự đa dạng của nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau. Nhưng với ê kíp Hoa Hạ – Kim Ngân, bằng lòng đam mê lăng xã, dám dầu tư dám chịu lỗ để sân khấu cải lương được sáng đèn, để các nghệ sĩ từ lớn tới nhỏ được thoả lòng đam mê, thổi hồn vào từng nhân vật. Âu cũng là một sự dũng cảm rất đáng trân trọng bởi tấm lòng của người nghệ sĩ chân chính.

Vở diễn Đam mê và quyền lực sẽ được tiếp tục trình diễn vào ngày 13/10 tới đây tại Nhà Hát Bến Thành.

Lữ Đắc Long

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here