Cuộc họp mặt hy hữu của những “hạt giống đỏ” miền Nam

0
53

Tác giả:

Tại Hội trường Thống Nhất đầu tuần qua, đã diễn ra một buổi họp mặt hy hữu với sự góp mặt của hơn 400 cựu các thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc cùng với Chủ Tịch nước và nhiều lảnh đạo cấp cao của đảng trong niềm vui phấn khởi khó tả thành lời.

Ngay từ đầu giờ, trước cổng Hội trường Thống Nhất đã trở nên nhộn nhịp lạ thường với sự hiện hiện của các cụ ông, cụ bà trong các bộ trang phục chỉnh tề, có người mặc áo quân phục gắn đầy huy chương như một niềm tự hào của thời trai trẻ đã từng cống hiến toàn bộ tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Nguyên Phó thủ tướng thường trực chính phủ Trương Hoà Bình tại buổi lễ 

Bước vào hội trường với không khí càng thêm ấm áp và vui nhộn hơn khi những người “bạn già” gặp lại nhau với những cái bắt tay, những câu hỏi thăm thân tình. Hầu hết đều cười nói rạng rỡ. Có một điều thú vị là: Cuộc gặp mặt của các thế hệ học sinh, nhưng hầu hết đều đã “lớn” theo thời gian với mái tóc bạc phơ, các cụ bà mặt áo dài truyền thống, mạnh dạn rủ nhau lên sân khấu chụp hình lưu niệm, và các bác trai cũng í ới cùng nhau xếp hàng, để ghi cho bằng được những phút giây gặp gỡ hy hữu này.

Quý nhất trong cuộc gặp gỡ này, có cả UVBCT – Chủ Tịch nước Nguyễn Xuân Phúc,  Trương Hòa Bình nguyên UVBCT – Phó thủ tướng thường trực – Trưởng ban liên lạc cựu các thế hệ học sinh Miền Nam trên đất Bắc, UVBCT Bí thư Trung ương Đảng,Chánh Toà án Tối cao NGuyễn Hoà Bình, Nguyễn Thiện Nhân nguyên UVBCT Bí thư Thành uỷ TP.HCM, UVBCT Nguyễn Văn Nên Bí thư Thành uỷ TP.HCM, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và ông Phan Văn Mãi UVTWĐ, Chủ Tịch TP.HCM… cùng các lảnh đạo: Vũng Tàu, Bình Dương, An Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Đắk Lắk, Quảng Nam, Đồng Nai, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An cùng các ông nguyên là UVTWĐ, lảnh đạo các Bộ Ngành, Tướng lỉnh QĐND, CAND, anh chị em Văn nghệ sĩ là HSMN như:NSND Trà Giang, Thế Thanh…  đã tựu về họp mặt giao lưu đậm chất tình nghĩa.

68 năm đã trôi qua từ ngày những “hạt giống đỏ” ngày nào từ Nam ra Bắc sống một cuộc sống mới, nay đã là những người gánh trọng trách trên vai như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc… Cuộc gặp gỡ trong ngày lịch sử như thế này đã làm sống dậy những năm tháng hào hùng trong công cuộc xây dựng đất nước.

Ông Trương Hoà Bình Nguyên UVBCT, Phó Thủ Tướng thường trực Chính phủ, Trưởng ban liên lạc cựu các thế hệ HSMN trên đất Bắc Trương Hoà Bình, Ông K’So Phước Nguyên UVTWĐ – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội. Nguyễn Thiếu Hoàng Nguyên Phó Cục trưởng Bộ Công An.

Sau màn văn nghệ với nhiều tiết mục đặc sắc từ các văn công đoàn Quân khu 7, Ông Trương Hòa Bình đã phát biểu:”Ngày trước, trong học tập chúng tôi được chăm sóc chu đáo bằng những bữa cơm trắng có đầy đủ thịt cá, rau xanh, lại có cả trái cây tươi nữa. Trong môi trường học tập ngày ấy, nhiều người đã được tặng danh hiệu Anh hùng lao động như Lê Văn Kiểm, Huỳnh Văn Thòn, Dương Ngọc Triều… Tên của mỗi bạn là một thành quả đáng tự hào của đất nước, của nhân dân”.

ông Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Từ những năm 1960, lần lượt các thế hệ học sinh miền Nam đóng góp phần mình vào công cuộc kháng chiến, xây dựng đất nước. Sự trưởng thành của học sinh miền Nam đã đền đáp được tấm lòng thương yêu, đùm bọc và công ơn nuôi dạy của đồng bào miền Bắc”. Từ 1954 – 1975, hơn 32.000 học sinh miền Nam đã được đưa ra Bắc bằng nhiều con đường khác nhau, được học tập tại 28 trường miền Nam ở nhiều địa phương miền Bắc.

Đại diện ban liên lạc học sinh miền Nam, ông Nguyễn Khánh Toàn thông báo một tin vui: “Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã quyết định dành một vị trí xứng đáng trong khu du lịch Văn hóa – Lịch sử tại TP Sầm Sơn để xây dựng hạng mục tượng đài “Con tàu tập kết” và “Bảo tàng tập kết”, để ghi nhớ và tri ân sự ý nghĩa này. Mỗi đóng góp nhỏ đều có ý nghĩa rất lớn”.

Với danh nghĩa cựu HSMN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ân cần căn dặn các anh chị em cựu các thế hệ HSMN của mình giữ gìn sức khỏe để còn được gặp nhau và tham dự lễ kỷ niệm 70 năm tập kết chắc chắn sẽ được tổ chức thật lớn ở Sầm Sơn, khi công trình tượng đài và bảo tàng hoàn thành.

Qua tổng kết sơ bộ đến cuối ngày 2-5, các khoản đóng góp của các địa phương và doanh nghiệp gửi đến ban liên lạc đã hơn 70 tỉ đồng, đủ cho phần dự toán xây dựng tượng đài tập kết. Phần bảo tàng đang chờ các anh chị em tiếp tục đóng góp những kỷ niệm, kỷ vật quý giá của mình…”.

Chia sẻ về mô hình trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trường học sinh miền Nam là một trong những mô hình giáo dục thành công của nền giáo dục và đào tạo cách mạng nước ta. Đó cũng là một trong những tinh hoa quý báu của nền giáo dục nước nhà. Các thế hệ học sinh miền Nam tự hào là lớp người đã góp phần thực hiện xuất sắc, nghiêm túc di chúc thiêng liêng của Bác Hồ. Các thế hệ học sinh miền Nam, dù ở bất cứ cương vị nào, cũng luôn dành trọn niềm tin với Đảng và khắc sâu trong lòng những tình cảm ân tình, sự hy sinh, nhường cơm sẻ áo của nhân dân miền Bắc”

Đồng thời, Chủ tịch nước yêu cầu các Ban liên lạc học sinh miền Nam cùng toàn thể các cựu học sinh miền Nam và gia đình tích cực hưởng ứng, tổ chức thu thập rộng rãi các tư liệu, hiện vật để trưng bày trong Bảo tàng tập kết và tự nguyện đóng góp nguồn lực để cùng xây dựng công trình “Tượng đài chuyến tàu tập kết” hướng tới Kỷ niệm 70 năm Trường học sinh miền Nam trên đất Bắc (1954- 2024).

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thay mặt Thành uỷ phát biểu và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên

Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn Nguyên UVTWĐ, THứ trưởng thường trực Bộ Công An thay mặt BLL Cựu các thế hệ học sinh Miền Nam phát động xã hội hoá việc đóng góp kinh phí xây dựng tượng đài HSMN, Nhà bảo tàng tập kết tại Sầm Sơn, Thanh Hoá   Phạm Lữ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here