Có chương trình “Thời tiết nông vụ”, bà con nông dân không sợ nấm và vi khuẩn hại lúa

0
18

Tác giả: Mi Ty

Những hạt gạo trắng phau, những nồi cơm thơm lừng đã là những hình ảnh trong tâm thức ẩm thực của người Việt. Để có được những hạt gạo thơm ngon như vậy, người nông dân không chỉ chịu khó một nắng hai sương mà còn đặc biệt yêu cây lúa để mang đến loại nông sản hết sức quý giá này cho người tiêu dùng. Vào mùa, cây lúa sẽ có nhiều loại bệnh mà bà con quan tâm khi thời tiết lại biến đổi liên tục như thế này. Chương trình “Thời tiết nông vụ” đã có ngay những số phát sóng chia sẻ nỗi lo với bà con nông dân.
 
Theo thông tin của chương trình Thời tiết nông vụ thì thời tiết như hiện nay là điều kiện để nấm bệnh, vi khuẩn phát triển gây hại trên cây lúa, đặc biệt là bệnh lem lép hạt. Bệnh này ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng gạo, do nhiều tác nhân gây ra, chủ yếu là nhóm nấm bệnh và nhóm vi khuẩn. Những ruộng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn hay không được bón phân đầy đủ, hợp lý làm cho cây lúa sinh trưởng kém sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh gây hại trên lá rồi lan lên hạt. Ngoài ra, bệnh còn do một số tác nhân khác như bệnh đạo ôn cổ bông, thối bẹ, khô vằn, nhện gié… 
 
Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, để hạn chế tác hại của bệnh lem lép hạt, nông dân nên áp dụng các biện pháp sau:
 
– Giai đoạn bón phân đón đòng, không bón thừa phân Đạm. 
– Từ sau khi bón đòng đến trước khi trổ có thể bổ sung thêm các loại phân qua lá có chứa Canxi, Silic và các loại phân vi lượng khác để tăng sức đề kháng cho cây. 
– Phun thuốc khi lúa trổ lẹt xẹt và lúc lúa trổ đều để ngừa đạo ôn cổ bông và lem lép hạt.
– Không phun bất kỳ các loại thuốc kích thích nào khác vì sẽ làm cho bệnh cháy bìa lá và bệnh than vàng tăng nhanh, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng thu hoạch.
 
Bà con nông dân chú ý: chỉ cần phun thuốc khi lúa trổ lẹt xẹt và lúc lúa trổ đều để ngừa đạo ôn cổ bông và lem lép hạt, không phun bất kỳ các loại thuốc kích thích nào khác vì sẽ làm cho bệnh cháy bìa lá và bệnh than vàng hay còn gọi là “trái lúa hoặc bệnh hoa cúc” tăng nhanh ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng thu hoạch.…
Ngoài ra, với tình hình thời tiết như hiện nay, bà con nông dân cần chú ý thêm sâu bệnh hại khác trên cây lúa; đặc biệt là bệnh đạo ôn lá. Diện tích lúa nhiễm bệnh đạo ôn lá hiện nay là 15.440 ha, với tỷ lệ bệnh phổ biến từ 10-15% – bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất lúa.
 
Có thể nói, chương trình Thời tiết nông vụ đã hiểu thấu và tìm mọi cách để chia sẻ với mọi khó khăn của bà con nông dân. Dự báo thời tiết kịp thời, chính xác hàng ngày là cách để giúp bà con nông dân chủ động trong công việc đồng áng và gửi tới những thông tin phòng chống bệnh theo mùa cho cây trồng, vật nuôi là khâu góp sức cho bà con có mùa bội thu, nâng cao chất lượng cuộc sống.
 
Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.
Mi Ty

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here