Chú Hai Lúa – Tình người qua những cây cầu miền Tây

0
56

Tác giả: Lữ Đắc Long

Khó hình dung một người nông dân chính hiệu với tên gọi thân thương Hai Lúa này lại có thể làm được những điều khó tin: Trong gần 20 năm xây được hơn 300 cây cầu, vận động mỗ mắt cho bà con khắp tỉnh miền Tây trên 10 ngàn ca mỗ, tạo niềm vui cho người dân vùng sông nước Nam bộ.

Chú tên thật là Nguyễn Văn Bé Hai ngũ ở Xã Tân Bình – Huyện Châu Thành – Đồng Tháp. Xuất thân từ nghề nông, chuyên ươm mầm lúa giống bán lại cho bà con, chính từ việc gây giống hiệu quả này mà bà con đặt cho ông cái tên khá thân thương: Ông Hai Lúa.

Tiếng đồn về người đàn ông này đã khiến tôi đi suốt chặng đuờng gần 200 cây số, để được gặp Chú Hai tại ngôi nhà khang trang nằm ngay trung tâm Thị xã Sa Đéc. Tiếp tôi là một lão nông tráng kiện, nước da ngâm đen vì đương đầu với nắng gió. Thân hình Chú rắn chắc khoẻ mạnh, tiếng nói rặc người miền tây thân thương.

Hỏi Chú Hai Lúa vì cớ sự nào lại có câu chuyện xây hơn 300 cây cầu và mỗ trên 10 ngàn ca mắt cho bà con? Chú cười tươi rói kể chuyện như nhớ lại: “Ở đầu những năm 2000, cứ mỗi mùa nước nổi là nước dâng cao ngập đến đầu gối dù nhà tôi đang ở trung tâm, riêng vùng sâu, vùng xa thì chỉ còn trơ trọi những mái nhà.

Nước rút, thì đường xá trơn trợt, ổ gà ổ voi cỡ nào cũng có, khiến bà con nhất là tụi nhỏ đi học cứ té lên té xuống, khiến chuyện đi lại vô cùng khó khăn. Trước cảnh tình đó, tôi ngày đêm cứ trằn trọc, ban đầu tôi chỉ đủ sức sửa lại những cây cầu nhỏ, dặm vá những đoạn đường hư, và sau dần có nhiều bà con hợp sức cùng nhau xây cầu gỗ, cứ thế ngày ngày càng làm lớn và làm nhiều hơn. Tiếng lành đồn xa, những người thân quen, rồi những người nghe đồn, cứ í ới tìm ông Hai cùng nhau người góp công, người góp sức và cho đến nay, nhìn lại những con số cây cầu xây dựng được hơn 300 cây, giúp bà con sáng mắt hơn 10 ngàn trường hợp là như thế”.

Chuyện Chú Hai kể về việc làm của ê kíp mình cứ như những câu chuyện miền quê đậm chất tình làng, nghĩa xóm. Hỏi Chú dù là công việc ý nghĩa, nhưng trong quá trình thực hiện chắc cũng phải có những khó khăn? Chú lại cười: ” Thật ra càng làm thì càng vui, càng làm thì càng có kinh nghiệm và cộng với sự giúp sức của nhiều ban ngành các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của các mạnh thường quân và anh em xa gần nên mỗi lần khánh thành cầu là chúng tôi ai nấy đều vui.

Tuy nhiên, đúng như chú em nói, cũng gặp nhiều khó khăn chứ, nhất là việc nhường đất xây cầu, ai hiểu thì nhiệt tình, ai không hiểu người ta còn nói mình là “đi làm ác, chứ làm việc thiện gì mà làm như vậy!”. Thế là mọi việc phải ngừng lại, nhờ chính quyền giải thích vận động, chứ mình làm việc thiện thì đâu dám cãi với ai. Và mình là người thật việc thật, nên chỉ thời gian ngắn là bà con hiểu ra, mọi việc trở nên trơn tru hơn. Ngày xưa thì Ba tôi (năm nay hơn 96 tuổi) cũng thường xuyên làm việc thiện, đến đời tôi và các con tôi ai cũng có lòng nên làm mấy việc kiểu này vui lắm.

Vâng, trò chuyện với Chú chỉ trong một buổi chiều, nhưng cứ như người trong nhà, Chú “thật thà” kể rất nhiều câu chuyện rất đầy thú vị từ lúc thuở ban đầu đi xây cầu, cho đến thời dịch Covid vẫn cứ tranh thủ đi xây cầu. Chuyện Chú đi vận động các anh em kết nghĩa ở Úc, Bà Má đỡ đầu năm xưa và ngay cả vợ và con gái Chú Hai khi làm ăn được đều sẵn sàng “nhín nhúc” gởi tiền về làm từ thiện, đến nay số tiền chắc cũng tầm hơn 10 tỷ. Chú bảo: “Tôi làm được như thế là nhờ sự giúp sức của nhiều người lắm, bà con mình ai cũng ý thức cần phải xây dựng để phát hơn, việc tôi được hai đời Bộ Trưởng xuống thăm, được mời ra Hà Nội tham dự với tư cách “người nông dân tốt”, được bắt tay Thủ Tướng, giờ nhớ lại cũng thấy vui trong bụng. Tôi đã từng nguyện: Mình sẽ xây cầu hoài, xây đến lúc hết chạy xe gắn máy nỗi thì thôi, việc tốt cho mọi người thì phải ráng hen…”.

Nói xong Chú Hai cười hớn hở và báo tiếp tin vui: ” Sắp tới cuối tháng 3/2023 này chúng tôi sẽ xây cây cầu bắc sang sống ngay nhà của Ba Tôi, với tên gọi Cầu Ông Chín. Đây là tâm nguyện của Ba tôi trong suốt mấy chục năm qua, con cháu trong nhà cứ góp công, góp của để hình thành cây cầu ước mơ này, đến ngày khánh thành cầu mới, chú em nhớ xuống tham dự nhe, chắc chắn vui lắm”.

Vâng cứ nhìn nụ cười của Chú, nhìn sự “thật thà” hiếu khách của cả nhà chú mà lòng tôi cứ phấn chấn, vì có quá nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống này nó hiện diện trong một con người hết sức giản dị của Chú Hai Lúa.

Mời các bạn xem cuộc trò chuyện của Chú Hai Lúa qua chương trình Đời mà

Lữ Đắc Long

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here